Việt Nam là một nước có nền ẩm thực đặc sắc, nổi tiếng để lại nhiều ấn tượng trong mắt bạn bè quốc tế, nếu như miền Nam nổi tiếng với bánh xèo thì miền Bắc nổi tiếng với món phở, mỗi miền đều có một đặc sản riêng. Đặc biệt sẽ là một sự hối tiếc nếu bạn đi đến vùng rừng núi mà quên không thưởng thức món thịt chuột rừng khìa nước dừa. Cùng đọc tiếp bài viết để biết cách làm món ăn ngon này nhé.
Chuột rừng là con vật sạch thức ăn của chúng chủ yếu là lá cây rừng, hoa quả rừng, hạt rừng, ….chúng sống trong rừng xanh sâu thẳm, nước sạch, không khí sạch nên chúng là thực phẩm sạch, không giống như những con chuột nhà, chuột cống sống trong những nơi ẩm thấp, hôi thối, bẩn thỉu, các hố rác những nơi mất vệ sinh nhiều bệnh tật. Cách để phân biệt chuột rừng rất đơn giản chúng ta chỉ cần dựa vào màu sắc lông: chúng có lông bụng trắng đồng nhất và có ranh giới màu sắc rõ ràng giữa lông hai bên sườn và bụng. Ngoài ra lông của chúng rất mềm, sợi lông to. Còn chuột cống có màu lông đồng nhất trên toàn bộ cơ thể.
Hình ảnh chuột rừng
Hình ảnh chuột cống
Sau khi đã phân biệt được chuột rừng rồi chúng ta cùng đi đến bước sơ chế và nấu món chuột rừng khìa nước dừa.
Đầu tiên ta cần sơ chế cho thịt chuột rừng thật là sạch, nếu không biết cách sơ chế sẽ làm thịt chuột rừng mất đi độ ngon và hấp dẫn. Nước phải được đun sôi, sau đó hòa thêm nước lạnh để còn khoảng 80 độ C. Sau đó chuột được đập chết, mang nhúng vào nước nóng đã pha cho tuột lông, rồi đem làm lông, phải lấy dao sắc mỏng để cạo cho sạch các mảng lông dài và nhỏ. Lúc này thịt chuột rất trắng, trông rất sạch. Người ta phải cắt bỏ chân, đầu, đuôi và những lá gan bị đen, đặc biệt chúng ta cần lưu ý 4 cục hoi (hạch) ở 2 bên bẹn và 2 bên cổ chuột, sau đó xát muối thật kỹ rồi rửa sạch.
Bước 1: Ướp thịt chuột trong 15 phút. Đầu tiên ta cần cho hành tỏi đập dập, băm nhuyễn. Sau đó ướp chuột bằng cách cho tỏi, hành băm nhuyễn vào bát, sau đó cho muối, bột ngọt, nửa muỗng đường, nửa muỗng bột ngọt, nửa muống tiêu, bỏ thêm ngũ vị hương vào rồi trộn đều chúng. Đối với nước dừa ta chặt quả dừa lấy nước, cho thêm bột ngũ vị hương vào chế nước, cho thêm ít bột ngọt, bột nêm, ít muối, nửa muỗng dầu hào rồi khuấy đều chúng lên.
Bước 2: Chiên qua thịt chuột : Chúng ta cần đổ dầu vào chảo, đợi cho chảo dầu sôi lên rồi bỏ chuột vào, sau đó đảo trên lửa vừa cho miếng thịt rắn và vàng lại, rồi gắp thịt ra bát
Bước 3: Chế nước dừa vào thịt chuột vừa chiên ta cho tỏi, ớt, vào chảo chiên mỡ sau đó cho thịt chuột vào, đổ nước dừa vào, rồi để cho nước thịt sệt sệt lại thì cho ớt vào để hạn chế mùi. Món ăn thịt chuột khìa nước dừa rất thích hợp cho việc chấm và ăn bánh mì.
Cảm giác cho miếng thịt chuột rừng vào bánh mì giòn, hòa quyện với món thịt chuột rừng thơm ngon béo ngậy, mằn mặn của hạt nêm khiến cho người ăn như mê hoặc, muốn ăn mãi cho tới khi no vẫn muốn ăn nữa. Thật không hổ danh là đặc sản của vùng rừng núi, một món ăn đậm vị, dân dã, và vô cùng bổ cho cơ thể. Rượu Quý chúc bạn có những trải nghiệm đáng nhớ với món thịt chuột khìa nước dừa nhé. Rượu Qúy rượu cổ truyền, đặc sản vùng miền.
-------------------------------------------------------------------
Rượu Quý - Rượu cổ truyền và đặc sản vùng miền
Hotline: 0917.35.1111
Website: www.ruouquy.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/ruouquy.com.vn
Email: info@ruouquy.com.vn
Bài viết liên quan
Hướng dẫn chế biến đồ nhắm
Cách làm món chuột nướng siêu ngonHướng dẫn chế biến đồ nhắm
Hướng dẫn chế biến món chuột rừng xào sả ớtHướng dẫn chế biến đồ nhắm
CHUỘT RỪNG ÉP LÁ CHANH-MÓN NGON NHẤT ĐỊNH BẠN PHẢI THỬHướng dẫn chế biến đồ nhắm
CÁCH CHẾ BIẾN MÓN THỊT CHUỘT RÁN THƠM NGON0917.35.1111