Hướng dẫn chế biến đồ nhắm

THỊT CHUỘT RỪNG KHÌA NƯỚC DỪA BẠN CÓ DÁM THỬ

30/12/2022

Việt Nam là một nước có nền ẩm thực đặc sắc, nổi tiếng để lại nhiều ấn tượng trong mắt bạn bè quốc tế, nếu như miền Nam nổi tiếng với bánh xèo thì miền Bắc nổi tiếng với món phở, mỗi miền đều có một đặc sản riêng. Đặc biệt sẽ là một sự hối tiếc nếu bạn đi đến vùng rừng núi mà quên không thưởng thức món thịt chuột rừng khìa nước dừa. Cùng đọc tiếp bài viết để biết cách làm món ăn ngon này nhé.

I. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ CHUỘT RỪNG

Chuột rừng là con vật sạch thức ăn của chúng chủ yếu là lá cây rừng, hoa quả rừng, hạt rừng, ….chúng sống trong rừng xanh sâu thẳm, nước sạch,  không khí sạch nên chúng là thực phẩm sạch, không giống như những con chuột nhà, chuột cống sống trong những nơi ẩm thấp, hôi thối, bẩn thỉu, các hố rác những nơi mất vệ sinh nhiều bệnh tật. Cách để phân biệt chuột rừng rất đơn giản chúng ta chỉ cần dựa vào màu sắc lông: chúng có lông bụng trắng đồng nhất và có ranh giới màu sắc rõ ràng giữa lông hai bên sườn và bụng. Ngoài ra lông của chúng rất mềm, sợi lông to. Còn chuột cống có màu lông đồng nhất trên toàn bộ cơ thể.

Hình ảnh chuột rừng

Hình ảnh chuột cống

Sau khi đã phân biệt được chuột rừng rồi chúng ta cùng đi đến bước sơ chế và nấu món chuột rừng khìa nước dừa.

II. CÁCH CHẾ BIẾN MÓN ĂN CHUỘT RỪNG KHÌA NƯỚC DỪA

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • 800gr thịt chuột, 
  • Bột ngũ vị hương, 
  • Bột ngọt
  • Bột nêm
  • Ít muối
  • Dầu hào.
  • 1 trái dừa

2. Cách sơ chế 

Đầu tiên ta cần sơ chế cho thịt chuột rừng thật là sạch, nếu không biết cách sơ chế sẽ làm thịt chuột rừng mất đi độ ngon và hấp dẫn. Nước phải được đun sôi, sau đó hòa thêm nước lạnh để còn khoảng 80 độ C. Sau đó chuột được đập chết, mang nhúng vào nước nóng  đã pha cho tuột lông, rồi đem làm lông, phải lấy dao sắc mỏng để cạo cho sạch các mảng lông dài và nhỏ. Lúc này thịt chuột rất trắng, trông rất sạch. Người ta phải cắt bỏ chân, đầu, đuôi và những lá gan bị đen, đặc biệt chúng ta cần lưu ý 4 cục hoi (hạch) ở 2 bên bẹn và 2 bên cổ chuột, sau đó xát muối thật kỹ rồi rửa sạch.

3. Hướng dẫn sơ chế

Bước 1: Ướp thịt chuột trong 15 phút. Đầu tiên ta cần cho hành tỏi đập dập, băm nhuyễn. Sau đó ướp chuột bằng cách cho tỏi, hành băm nhuyễn vào bát, sau đó cho muối, bột ngọt, nửa muỗng đường, nửa muỗng bột ngọt, nửa muống tiêu, bỏ thêm ngũ vị hương vào rồi trộn đều chúng. Đối với nước dừa ta chặt quả dừa lấy nước, cho thêm bột ngũ vị hương vào chế nước, cho thêm ít bột ngọt, bột nêm, ít muối, nửa muỗng dầu hào rồi khuấy đều chúng lên.

Bước 2: Chiên qua thịt chuột : Chúng ta cần đổ dầu vào chảo, đợi cho chảo dầu sôi lên rồi bỏ chuột vào, sau đó đảo trên lửa vừa cho miếng thịt rắn và vàng lại, rồi gắp thịt ra bát

Bước 3: Chế nước dừa vào thịt chuột vừa chiên ta cho tỏi, ớt, vào chảo chiên mỡ sau đó cho thịt chuột vào, đổ nước dừa vào, rồi để cho nước thịt sệt sệt lại thì cho ớt vào để hạn chế mùi. Món ăn thịt chuột khìa nước dừa rất thích hợp cho việc chấm và ăn bánh mì. 

4. Thưởng thức món ăn

Cảm giác cho miếng thịt chuột rừng vào bánh mì giòn, hòa quyện với món thịt chuột rừng thơm ngon béo ngậy, mằn mặn của hạt nêm khiến cho người ăn như mê hoặc, muốn ăn mãi cho tới khi no vẫn muốn ăn nữa. Thật không hổ danh là đặc sản của vùng rừng núi, một món ăn đậm vị, dân dã, và vô cùng bổ cho cơ thể. Rượu Quý chúc bạn có những trải nghiệm đáng nhớ với món thịt chuột khìa nước dừa nhé. Rượu Qúy rượu cổ truyền, đặc sản vùng miền. 

-------------------------------------------------------------------

Rượu Quý - Rượu cổ truyền và đặc sản vùng miền

Hotline: 0917.35.1111

Website: www.ruouquy.com.vn 

Fanpage: https://www.facebook.com/ruouquy.com.vn

Email: info@ruouquy.com.vn 

Bài viết liên quan

Cách làm món chuột nướng siêu ngon

Hướng dẫn chế biến đồ nhắm

Cách làm món chuột nướng siêu ngon
​​​​​​​Mùa đông này, lạnh lạnh mà ăn đồ nướng thì tuyệt vời.  Anh em đã ăn chuột rừng bao giờ chưa? Nếu ăn rồi nhưng không biết cách nào nướng chuột cho ngon thì theo chân Rượu quý cùng đi nướng chuột rừng nhé! Sau đây là các bước chế biến món chuột rừng nướng ngon đỉnh cú mèo.
16/02/2023
Hướng dẫn chế biến món chuột rừng xào sả ớt

Hướng dẫn chế biến đồ nhắm

Hướng dẫn chế biến món chuột rừng xào sả ớt
Việt Nam là một nước có nền ẩm thực đặc sắc, nổi tiếng để lại nhiều ấn tượng trong mắt bạn bè quốc tế, nếu như miền Nam nổi tiếng với bánh xèo thì miền Bắc nổi tiếng với món phở, mỗi miền đều có một đặc sản riêng. Đặc biệt sẽ là một sự hối tiếc nếu bạn đi đến vùng rừng núi mà quên không thưởng thức món thịt chuột rừng xào sả ớt. Cùng đọc tiếp bài viết để biết cách làm món ăn ngon này nhé.
15/02/2023
CHUỘT RỪNG ÉP LÁ CHANH-MÓN NGON NHẤT ĐỊNH BẠN PHẢI THỬ

Hướng dẫn chế biến đồ nhắm

CHUỘT RỪNG ÉP LÁ CHANH-MÓN NGON NHẤT ĐỊNH BẠN PHẢI THỬ
Nhắc đến đặc sản chuột rừng người ta nghĩ ngay đến huyện vùng cao Đà Bắc thuộc tỉnh Hòa Bình. Nơi có những con chuột rừng được ví như ân nhân cứu mạng họ vào những năm đói. Chính vì lẽ đó mà người dân nơi đây có rất nhiều kinh nghiệm trong việc chế biến các món ăn từ chuột như: món chuột gác bếp, chuột chiên mắm, chuột nấu nước dừa, chuột rang muối..Và không thể không nhắc đến món chuột nổi tiếng đó là chuột rừng ép lá chanh huyền thoại.
27/12/2022
CÁCH CHẾ BIẾN MÓN THỊT CHUỘT RÁN THƠM NGON

Hướng dẫn chế biến đồ nhắm

CÁCH CHẾ BIẾN MÓN THỊT CHUỘT RÁN THƠM NGON
Chuột rừng là món ăn đặc sản không chỉ ở vùng nông thôn mà còn ở cả thành phố. Với hương vị thơm, ngon, ngọt, thật không khó để lý giải tại sao chuột rừng lại có sức cuốn hút đến vậy. Cũng chính vì vậy cách chế biến món này được rất nhiều người quan tâm. Cùng đọc hết bài viết dưới đây để nắm được cách chế biến món ăn ngon này nhé. 
24/12/2022
© 2021 ruouquy.com.vn. Designed by VicoGroup.vn. All Rights Reserved.
Chat Zalo

0917.35.1111