Nhắc đến đặc sản chuột rừng người ta nghĩ ngay đến huyện vùng cao Đà Bắc thuộc tỉnh Hòa Bình. Nơi có những con chuột rừng được ví như ân nhân cứu mạng họ vào những năm đói. Chính vì lẽ đó mà người dân nơi đây có rất nhiều kinh nghiệm trong việc chế biến các món ăn từ chuột như: món chuột gác bếp, chuột ép lá chanh, chuột nấu nước dừa, chuột rán..Và không thể không nhắc đến món chuột nổi tiếng đó là chuột rừng ép lá chanh huyền thoại. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay cách làm món ăn ngon này luôn nhé.
I. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ CHUỘT RỪNG
Chuột rừng là con vật sạch thức ăn của chúng chủ yếu là lá cây rừng, hoa quả rừng, hạt rừng, ….chúng sống trong rừng xanh sâu thẳm, nước sạch, không khí sạch nên chúng là thực phẩm sạch, không giống như những con chuột nhà, chuột cống sống trong những nơi ẩm thấp, hôi thối, bẩn thỉu, các hố rác những nơi mất vệ sinh nhiều bệnh tật. Cách để nhân biết chuột rừng rất đơn giản chúng ta chỉ cần dựa vào màu sắc đó là chuột rừng nâu bụng trắng, chuột rừng vàng bụng trắng và chuột rừng xám bụng trắng. Con chuột nâu bụng trắng thì: lông màu nâu sẫm ở trên lưng, bụng màu trắng vàng đến trắng xám, có ranh giới màu sắc rõ ràng giữa lông hai bên sườn và bụng. Còn con chuột vàng trắng và xám trắng thì lông màu vàng nhạt hoặc xám ở trên lưng, phần bụng trắng đồng nhất, lông sợi to dài.
Hình ảnh chuột rừng
Còn con chuột cống thì cũng có 3 loại màu chuột đó là nâu, đen, xám. Nhưng mà khác so với chuột rừng thì chuột cống có lông nâu, đen, xám toàn thân chứ không có ranh giới phân chia màu sắc như chuột rừng. Sau khi đã phân biệt được chuột rừng rồi chúng ta cùng đi đến bước sơ chế và nấu món chuột rừng ép lá chanh nhé.
Hình ảnh chuột cống
II. HƯỚNG DẪN SƠ CHẾ MÓN CHUỘT RỪNG ÉP LÁ CHANH
1. Nguyên liệu để làm món chuột rừng ép lá chanh
2. Cách chế biến món chuột rừng ép lá chanh
Đầu tiên ta cần sơ chế cho thịt chuột rừng thật là sạch, nếu không biết cách sơ chế sẽ làm thịt chuột rừng mất đi độ ngon và hấp dẫn. Nước phải được đun sôi, sau đó hòa thêm nước lạnh để còn khoảng 80 độ C. Sau đó chuột được đập chết, mang nhúng vào nước nóng đã pha cho tuột lông, rồi đem làm lông, phải lấy dao sắc mỏng để cạo cho sạch các mảng lông dài và nhỏ. Lúc này thịt chuột rất trắng, trông rất sạch. Người ta phải cắt bỏ chân, đầu, đuôi và những lá gan bị đen, đặc biệt chúng ta cần lưu ý 4 cục hoi (hạch) ở 2 bên bẹn và 2 bên cổ chuột, sau đó xát muối thật kỹ rồi rửa sạch.
Cách chế biến:
Bước 1: Cho ít hành khô vào chảo phi mỡ, rồi cho từng miếng thịt vào. Đợi cho mỡ rán kêu xèo xèo, mùi thịt chuột chín, quyện với hành khô bay lên thơm nức mũi. Để trên lửa riu riu cho thịt chín giòn vừa ăn.
Bước 2: Rắc lá chanh được thái nhỏ lên đĩa, rắc lên chuột, sau đó đè cái thớt lên cho chuột chảy bớt nước, mùi vị thơm thơm của lá chanh cũng vì thế mà ngấm vào thớ thịt.Sở dĩ phải ta cần phải ép chuột vì sẽ giúp lá chanh ngấm vào thịt chuột.
Bước 3: Pha nước chấm, chúng ta đập gừng, cho thêm ớt, tí giấm, vài cọng hành rồi từ từ đưa vào miệng, nhai chầm chậm thưởng thức hết tinh túy đất trời.
Cách thưởng thức:
Nếu nhìn cả con sẽ khiến người thưởng thức hơi giật mình không dám ăn nhưng khi người đầu bếp chặt nhỏ ra từng miếng, rắc lá chanh ăn kèm với muối tiêu thì bạn sẽ phải ngây ngất vì vị ngọt của chúng.
Nếu được lên vùng cao Đà Bắc bạn nhất định phải thưởng thức món đặc sản thơm ngon này, nếu không bạn sẽ cảm thấy hối tiếc. Rượu Qúy chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời với món ăn thịt chuột ép lá chanh béo ngậy nhé.
-------------------------------------------------------------------
Rượu Quý - Rượu cổ truyền và đặc sản vùng miền
Hotline: 0917.35.1111
Website: www.ruouquy.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/ruouquy.com.vn
Email: info@ruouquy.com.vn
Bài viết liên quan
Hướng dẫn chế biến đồ nhắm
Cách làm món chuột nướng siêu ngonHướng dẫn chế biến đồ nhắm
Hướng dẫn chế biến món chuột rừng xào sả ớtHướng dẫn chế biến đồ nhắm
THỊT CHUỘT RỪNG KHÌA NƯỚC DỪA BẠN CÓ DÁM THỬHướng dẫn chế biến đồ nhắm
CÁCH CHẾ BIẾN MÓN THỊT CHUỘT RÁN THƠM NGON0917.35.1111