I. Giới thiệu tổng quan về cát sâm
1. Đặc điểm về cát sâm
- Cát sâm còn được gọi là nam sâm, sâm chuột, cát muộn, sơn liên ngẫu, kim chung,...Ngoài ra còn có tên khoa học là Millettia speciosa Champ (cây thuộc họ Đậu).
- Cây cát sâm là loại cây nhỏ, thân gỗ. Có cành mọc tựa, dài hàng mét, cành non có nhiều lông mềm, màu nhẵn, sau nhẵn, màu nâu.
- Hoa mọc thành cụm dạng chùy, chiều dài 10-25cm, màu trắng ngà, đài hoa có răng hình tam giác, mặt ngoài có phủ đầy lông.
2. Phân bố địa lí
- Cát sâm thường mọc hoang ở những vùng đồi núi, cây ưa nắng. Được tìm thấy nhiều tại các tỉnh như Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Hà Tây (cũ), Nghệ An, Bắc Giang, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Thái Nguyên,..
- Củ được lát mỏng, phơi khô để sắc làm thuốc.
3. Công dụng đông y của cát sâm
- Cát sâm có vị ngọt tính bình vào hai kinh phế và tỳ.
- Thuốc bổ mát dùng cho những trường hợp suy nhược, ho, sốt, khát nước, nhức đầu, tiểu tiện khó khăn.
- Chữa đau nhức thấp khớp, đau lưng, viêm gan mãn tính.
- Chữa kém ăn cho trẻ nhỏ.
- Chữa cảm nắng, thủy đậu, viêm gan truyền nhiễm.
II, Các bước ngâm rượu cát sâm
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Chọn củ: không bị dập nát, không bị hà, củ to vừa mới khai thác còn tươi.
- Chọn rượu ngâm: Chọn rượu ngâm là rượu nếp, rượu tẻ có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, Nếu muốn ngon nhất thì chọn rượu nếp quê nấu theo cách thủ công có độ rượu khoảng từ 38–40 độ. (VD: Rượu Làng Vân, Kim sơn….). Với nồng độ này rượu sẽ không bị nhạt, còn nếu cao hơn mức này thì gây hại cho sức khỏe.
- Chọn bình ngâm: Chọn bình bằng sứ hoặc gốm, hoặc có thể là bằng thủy tinh có nắp đậy kín (để an toàn nhất nên chọn loại bình gốm, sứ không qua tráng men của làng nghề Bát Tràng, nó sẽ giúp loại bỏ độc tố, khử andehit tốt hơn bằng việc thẩm thấu qua thành bình). Tuyệt đối không dùng bình nhựa, vì lúc ngâm bằng nhựa sẽ có mùi hôi nhựa. Không chỉ không ngon mà chất nhựa chảy ra trong rượu cũng làm hại sức khỏe người sử dụng.
2. Tiến hành ngâm
- Bước 1: Mang cát sâm đi rửa với nước sạch từ 2-3 lần. Dùng bàn chải để cọ sạch đất, cát, bụi bẩn bám trên củ. Sau đó cho vào chậu muối loãng ngâm khoảng 30-60p để loại bỏ hết độc tố, vi khuẩn bám trên củ.
- Bước 2: Tiếp theo rửa lại một lần với rượu loãng (pha 1 lít rượu trắng với 5 lít nước) hoặc nếu có điều kiện các bạn có thể dùng rượu trắng
- Bước 3: Xếp củ sâm vào bình thủy tinh (bình gốm) đã được rửa sạch và phơi khô. Đổ rượu trắng vào bình theo tỷ lệ 1:5 ( 1kg cát sâm và 5l rượu).
- Bước 4: Phủ một lớp ni lông trước khi đậy nắp bình và ủ rượu trong 3-6 tháng là các bạn có thể thưởng thức.
Điều kiện bảo quản
Tránh ánh nắng trực tiếp
Để nơi khô ráo, thoáng mát.
Đặt bình rượu nơi có bề mặt bằng phẳng không rung lắc nhằm tránh thay đổi hương vị của rượu.
( Lưu ý: Để an toàn cho sức khỏe mỗi ngày chỉ nên thưởng thức từ 50-100ml)
------------------------------------------
Rượu Quý – Rượu cổ truyền và đặc sản vùng miền
Hotline: 0917.35.1111
Website: www.ruouquy.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/ruouquy.com.vn
Email: info@ruouquy.com.vn