Hắc kỷ tử, hay còn gọi là kỷ tử đen (lycium ruthencium), dây cũng là một loại kỷ tử giống như câu kỷ tử nhưng điểm khác biệt là hắc kỷ tử có màu đen và có kích cỡ to hơn.
Hắc kỷ tử khi chín có màu đen, da bóng, thuộc họ cà (Solanaceae). Cây hắc kỷ tử có dạng thân gỗ, màu nâu, lá nhỏ và nhiều gai.
Quả hắc kỷ tử có dạng hình tròn, mọng, quả chín có màu đen, đường kính khoảng 0,5cm. Quả khô vỏ nhăn nheo, bên trong có nhiều hạt hình thận. Một đầu còn có vết của cuống quả. Quả có vị ngọt, khi ngậm nước, bọt sẽ có màu tím.
Hắc kỷ tử có nguồn gốc xuất phát từ khu tự trị Ningxia Hui ở vùng ngoại ô phía Đông của cao nguyên Tây Tạng - Trung Quốc. Trước kia để có thể sử dụng loại thảo dược này thì chúng ta phải nhập từ Trung Quốc, nhưng những năm gần đây hắc kỷ tử đã có thể trông trực tiếp ở một số tỉnh thuộc vùng Tây Bắc, Việt Nam.
Theo y học cổ truyền thì hắc kỷ tử có vị ngọt, tính bình quy kinh can, thận có tác dụng bổ can thận, ích khí, bổ huyết, làm sáng mắt. Từ lâu đã được sử dụng để trị chứng huyết hư, can thận bất túc gây đau nhức xương, mệt mỏi, di tinh, mắt mờ, hoa mắt, chóng mặt…..
Rượu ngâm hắc kỷ tử có tác dụng bổ Can Thận, sinh tinh, kích thích ham muốn, cương dương, chữa xuất tinh sớm, kéo dài thời gian quan hệ. Ngoài ra vị thuốc này còn có tác dụng cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng, chữa bệnh vô sinh, hiếm muộn ở nam giới.
Chọn hắc kỷ tử khô:
Chọn rượu ngâm: Chọn rượu ngâm là rượu nếp, rượu tẻ có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, Nếu muốn ngon nhất thì chọn rượu nếp quê nấu theo cách thủ công có độ rượu khoảng từ 38–40 độ. (VD: Rượu Làng Vân, Kim Sơn….). Với nồng độ này rượu sẽ không bị nhạt, còn nếu cao hơn mức này thì gây hại cho sức khỏe
Chọn bình ngâm: Chọn bình bằng sứ hoặc gốm, hoặc có thể là bằng thủy tinh có nắp đậy kín (để an toàn nhất nên chọn loại bình gốm, sứ không qua tráng men của làng nghề Bát Tràng, nó sẽ giúp loại bỏ độc tố, khử andehit tốt hơn bằng việc thẩm thấu qua thành bình). Tuyệt đối không dùng bình nhựa, vì lúc ngâm bằng nhựa sẽ có mùi hôi nhựa. Không chỉ không ngon mà chất nhựa chảy ra trong rượu cũng làm hại sức khỏe người sử dụng.
Bước 1: Rửa hắc kỷ tử với 1 lần nước, các bạn vò nhanh và vớt ra để ráo. Không nên rửa quá nhiều lần tránh kỷ tử mất hết dưỡng chất.
Bước 2: Rửa nhanh lại hắc kỷ tử với rượu nhạt (pha rượu 1 lít rượu trắng với 5 lít nước) sau các bạn vớt ra để ráo.
Bước 3: Cho hắc kỷ tử vào bình ngâm. Các bạn lưu ý phải rửa sạch bình ngâm bằng nước ấm ( nếu có điều kiện thì các bạn có thể tráng qua bình bằng rượu trắng) và phơi khô bình ngâm trước khi cho hắc kỷ tử vào.
Bước 4: Đổ rượu vào bình theo tỷ lệ 1:4 (1 kg hắc kỷ tử khô với 4 lít rượu trắng)
Bước 5: Rượu ngâm hắc kỷ tử sử dụng tốt nhất sau 100 ngày ngâm tuy nhiên sau 10 ngày là các bạn có thể sử dụng.
Điều kiện bảo quản:
Tránh ánh nắng trực tiếp
Để nơi khô ráo, thoáng mát.
Đặt bình rượu nơi có bề mặt bằng phẳng không rung lắc nhằm tránh thay đổi hương vị của rượu.
( Lưu ý: Rượu hắc kỷ tử là rượu thuốc không phải là rượu để nhậu cho say nên các bạn lưu ý mỗi ngày chỉ nên thưởng thức từ 30-40ml)
------------------------------------------------------------------
Rượu Quý - Rượu cổ truyền và đặc sản vùng miền
Hotline: 0917.35.1111
Website: www.ruouquy.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/ruouquy.com.vn
Email: info@ruouquy.com.vn
Bài viết liên quan
Hướng dẫn ngâm rượu
Bật mí cách ngâm rượu cát sâm tươi chuẩn nhất!Hướng dẫn ngâm rượu
Cách ngâm rượu táo mèo khô đơn giản tại nhàHướng dẫn ngâm rượu
Hướng dẫn ngâm rượu đẳng sâm khô - vị thuốc dành cho mọi nhàHướng dẫn ngâm rượu
Hướng dẫn ngâm rượu trái nhàu tươi đơn giản tại nhà!0917.35.1111