(Rượu Quý) - Công dụng của Đẳng Sâm thì chắc chắn rất nhiều người đã tìm hiểu. Tùy theo từng sở thích mà người dùng có thể ngâm rượu truyền thống với sâm tươi hoặc sâm khô để làm RƯỢU THUỐC mang tới công dụng bồi bổ sức khỏe, cải thiện thể trạng...Trong bài viết này Rượu Quý sẽ hướng dẫn các bạn ngâm rượu với đẳng sâm khô.
Cây đẳng sâm hay còn gọi cây ngân đằng, cây đùi gà, sâm dây ngọc linh…… Có tên khoa học: Codonopsis sp. Đẳng sâm là phần rễ có tính bình hơi ôn, vị ngọt.
Hình dạng: Đẳng sâm tươi có màu trắng ngà hoặc màu vàng, ít rễ phụ, phần đầu to và bé dần về phía đuôi, có mùi thơm dịu nhẹ.
Đẳng sâm khô có màu vàng tươi hoặc vàng sẫm, củ khô, ngoằn ngoèo có kích thước chỉ bằng ngón tay.
2. Phân bố địa lý của đẳng sâm.
Đảng sâm phân bố ở nhiều nước Đông Nam Á. Ở nước ta, đảng sâm thường mọc trên các vùng núi cao ở các tỉnh như Sơn La, Hà Giang, Lai Châu, Cao Bằng, Hòa Bình, Lạng Sơn…
Theo y học cổ truyền: Rễ có tính bình, vị ngọt có tác dụng bổ tỳ, ích khí, kiện vị, sinh tân dịch, giải khát.
Theo y học hiện đại: Kháng khối u, tác dụng hạ đường huyết, chống lão hóa tác dụng lên niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến hệ thống tuần hoàn, tăng khả năng miễn dịch…..
Chọn đẳng sâm khô: Chọn đẳng sâm khô không bị nấm mốc, đã để lâu trong kho vì loại này có thể đã bị nhiễm các vi khuẩn gây hại. Nếu có thể nên chọn sâm vừa mới sấy, phơi để ngâm rượu.
Cách chọn rượu ngâm:Nên chọn rượu ngâm là rượu nếp, rượu tẻ có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. Nếu muốn ngon nhất thì chọn rượu nếp quê nấu theo cách thủ công có độ rượu khoảng từ 38–40 độ. (VD: Rượu Làng Vân, Kim sơn….). Với nồng độ này rượu sẽ không bị nhạt, còn nếu cao hơn mức này thì gây hại cho sức khỏe.
Chọn bình ngâm: Nên chọn bình bằng sứ hoặc gốm, hoặc có thể là bằng thủy tinh có nắp đậy kín. Tuyệt đối không dùng bình nhựa, vì lúc ngâm bằng nhựa sẽ có mùi hôi nhựa. Không chỉ không ngon mà chất nhựa chảy ra trong rượu cũng làm hại sức khỏe người sử dụng. Để có được hiệu quả tốt nhất và giúp loại bỏ độc tố andehit trong rượu ta nên chọn bình gốm Bát Tràng không qua tráng men vì nó giúp cho việc khử andehit tốt hơn, qua việc thẩm thấu qua thành bình khi ngâm góp phần tạo ra 1 bình rượu chất lượng.
Bước 1: Rửa đẳng sâm khô với nước từ 1-2 lần và vò nhanh để loại bỏ lớp bụi bẩn bám trên đẳng sâm. Lưu ý các bạn không nên ngâm nước lâu vì điều này sẽ làm mất hết dưỡng chất của đẳng sâm hoặc khi ngâm rượu thì mẻ rượu có thể bị hỏng vì do nước ngấm nhiều đẳng sâm. Sau đó các bạn vớt ra.
Bước 2: Rửa lại đẳng sâm một lần nữa với rượu nhạt (pha rượu với nước theo tỷ lệ 1 lít rượu trắng với 5 lít nước) để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn bám trên đẳng sâm. Sau đó các bạn vớt ra để ráo nước
Bước 3: Đẳng sâm sau khi vớt ra các bạn cho vào bình ngâm và đổ rượu với tỷ lệ 1kg đẳng sâm với 5 lít rượu trắng. Các bạn lưu ý phải rửa sạch bình ngâm bằng nước ấm ( nếu có điều kiện thì các bạn có thể tráng qua bình bằng rượu trắng) và phơi khô bình ngâm trước khi đổ đẳng sâm vào.
Bước 3: Các bạn đậy nắp bình sau đó ngâm trong vòng 30 ngày là các bạn có thể thưởng thức bình rượu đẳng sâm khô.
Điều kiện bảo quản:
Tránh ánh nắng trực tiếp
Để nơi khô ráo, thoáng mát.
Đặt bình rượu nơi có bề mặt bằng phẳng không rung lắc nhằm tránh thay đổi hương vị của rượu.
( Lưu ý: Để an toàn cho sức khỏe mỗi ngày chỉ nên thưởng thức từ 50-100m)
Chúc các bạn có 1 bình Rượu Quý như ý !
------------------------------------------------------------------
Rượu Quý - Rượu cổ truyền và đặc sản vùng miền
Hotline: 0917.35.1111
Website: www.ruouquy.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/ruouquy.com.vn
Email: info@ruouquy.com.vn
Bài viết liên quan
Hướng dẫn ngâm rượu
Bật mí cách ngâm rượu cát sâm tươi chuẩn nhất!Hướng dẫn ngâm rượu
Cách ngâm rượu táo mèo khô đơn giản tại nhàHướng dẫn ngâm rượu
Hướng dẫn ngâm rượu hắc kỷ tử khô chuẩn nhấtHướng dẫn ngâm rượu
Hướng dẫn ngâm rượu trái nhàu tươi đơn giản tại nhà!0917.35.1111