Rượu long nhãn có vị ngọt nhẹ, tính ấm, làm nhanh lại dễ uống. Biết cách ngâm rượu nhãn chuẩn giúp bồi bổ khí huyết, tăng cường sinh lực, bản lĩnh đàn ông. Anh chị em nào mà chưa biết cách làm long nhãn ngâm rượu hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.
Long nhãn hay còn gọi là long nhục, nhãn nhục….Được làm từ thịt quả nhãn đã tách vỏ và bỏ hạt rồi mang đi sấy khô với mục đích gia tăng thời gian bảo quản mà vẫn giữ được độ ngon ngọt của nhãn.
Tùy vào nhiệt độ sấy mà long nhãn sẽ có độ mỏng dày khác nhau. Vẻ ngoài thường mang màu vàng đậm hoặc nâu sẫm. Long nhãn sau sấy khô có vị ngọt, mềm dẻo và hương thơm nhẹ nhàng rất đặc trưng.
Nhãn được trồng nhiều ở khắp các tỉnh Việt Nam như Hưng Yên, Hà Nội, Sơn La, Sóc Trăng, Đồng Tháp…. Tuy nhiên nhãn lồng ở Hưng Yên là cho ra long nhãn ngon nhất với cùi nhãn dày, thịt nhãn ngọt, giòn và thơm.
Theo Y Học Hiện Đại, thành phần dược lý của long nhãn bao gồm glucose, flavoprotein, tanin, saponin, chất béo...có tác dụng:
Trong Y Học Cổ Truyền, long nhãn mang tính ôn và ấm vậy long nhãn có tác dụng:
Chọn long nhãn: Nên chọn long nhãn được làm từ nhãn lồng ở Hưng Yên với vỏ ngoài màu nâu sẫm hoặc vàng cánh gián. Chọn long nhãn có mùi thơm tự nhiên, không dính nhớp vào tay khi cầm lên, cánh long nhãn dày và các hạt không bị dính vào nhau. Tránh chọn những hạt bị thâm đen lại hoặc có mùi lạ (không phải mùi thơm tự nhiên).
Chọn rượu ngâm: Chọn rượu ngâm là rượu nếp, rượu tẻ có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, Nếu muốn ngon nhất thì chọn rượu nếp quê nấu theo cách thủ công có độ rượu khoảng từ 38–40 độ. (VD: Rượu Làng Vân, Kim Sơn….). Với nồng độ này rượu sẽ không bị nhạt, còn nếu cao hơn mức này thì gây hại cho sức khỏe
Chọn bình ngâm: Chọn bình bằng sứ hoặc gốm, hoặc có thể là bằng thủy tinh có nắp đậy kín (để an toàn nhất nên chọn loại bình gốm, sứ không qua tráng men của làng nghề Bát Tràng, nó sẽ giúp loại bỏ độc tố, khử andehit tốt hơn bằng việc thẩm thấu qua thành bình). Tuyệt đối không dùng bình nhựa, vì lúc ngâm bằng nhựa sẽ có mùi hôi nhựa. Không chỉ không ngon mà chất nhựa chảy ra trong rượu cũng làm hại sức khỏe người sử dụng.
Bước 1: Ngâm long nhãn với rượu trắng từ 10 - 15 phút để loại bỏ hết các bụi bẩn dính vào long nhãn trong quá trình sấy. Sau đó vớt ra để ráo.
Bước 2: Cho long nhãn vào bình ngâm và đổ rượu vào với tỉ lệ 1kg long nhãn với 5 lít rượu trắng.
Bước 3: Đậy kín nắp bình và sau từ 1-2 tháng các bạn có thể thưởng thức một bình rượu nhãn thơm ngon.
Điều kiện bảo quản:
Tránh ánh nắng trực tiếp
Để nơi khô ráo, thoáng mát.
Đặt bình rượu nơi có bề mặt bằng phẳng không rung lắc nhằm tránh thay đổi hương vị của rượu.
( Lưu ý: Để an toàn cho sức khỏe mỗi ngày chỉ nên thưởng thức từ 50-100ml)
Chúc các bạn có 1 bình Rượu Quý như ý !
Tham khảo nơi mua long nhãn chất lượng: https://ruouquy.com.vn/san-pham/long-nhan.html
-------------------------------------------------------------------
Rượu Quý - Rượu cổ truyền và đặc sản vùng miền
Hotline: 0917.35.1111
Website: www.ruouquy.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/ruouquy.com.vn
Email: info@ruouquy.com.vn
Bài viết liên quan
Hướng dẫn ngâm rượu
Bật mí cách ngâm rượu cát sâm tươi chuẩn nhất!Hướng dẫn ngâm rượu
Cách ngâm rượu táo mèo khô đơn giản tại nhàHướng dẫn ngâm rượu
Hướng dẫn ngâm rượu đẳng sâm khô - vị thuốc dành cho mọi nhàHướng dẫn ngâm rượu
Hướng dẫn ngâm rượu hắc kỷ tử khô chuẩn nhất0917.35.1111