Chim sẻ là một món ăn dân dã không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng. Hiện nay, chim sẻ được coi là một đặc sản được rất nhiều thực khách yêu thích. Thịt chim sẻ ngày càng được ưa chuộng bởi nó đem đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ con người, hơn nữa giá thịt chim sẻ cũng rất rẻ, chế biến được đa dạng món ngon. Cùng tìm hiểu các công thức chế biến món ngon từ chim sẻ qua bài viết này nhé!
Các món ngon từ chim sẻ
Chim sẻ có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng lại nhanh chóng từ những nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp gia đình. Trong đó phải kể đến là: Chim sẻ rô ti, chim sẻ chiên lá móc mật, chim sẻ nướng muối ớt.
Cách sơ chế chim sẻ trước khi nấu
Trước tiên, để món ăn từ chim sẻ được đậm đà và chuẩn vị, bạn phải biết được cách sơ chế chim sẻ để khử mùi tanh. Khi mua chim sẻ về, bạn làm sạch lông, bỏ phần chân rồi rửa sạch với nước. Sau đó, dùng rượu trắng pha với vài lát gừng tươi rồi chà xát lên thân chim cút để khử mùi tanh. Tiếp theo, bạn rửa sạch lại với nước rồi để ráo. Chỉ vài thao tác đơn giản là hoàn thành, giờ đây bạn có thể bắt tay vào chế biến rồi đấy!
Bước 1: Chim sẻ làm sạch để ráo nước cho ra thau ướng cùng nước mắm, ngũ vị hương, đường, bột ngọt, đảo đều ướp khoảng 30 phút
Bước 2: Đậu phộng rang lên tách vỏ
Bước 3: Bắt chảo lên bếp cho 1 muỗng canh dầu ăn và 2 tép tỏi đập dập vào đảo cho thơm, cho chim vào xào đều 10 phút rồi cho nước dừa vào nất. Lưu ý bật lửa vừa, nấu cho đến khi cạn nước thì cho đậu phộng vào
Bước 4: Dọn lên bàn dùng với muối tiêu chanh hoặc mưới ớt chanh và cơm nóng
Chim sẻ chiên lá móc mật
Nguyên liệu
20 con chim sẻ sơ chế
5 cành lá móc mật
Dầu hào, bột canh, hạt nêm
Cách chế biến chim sẻ chiên lá móc mật
Bước 1: Ướp chim sẻ cùng 1 thìa hạt nêm, 2 thìa dầu hào, ½ thìa bột canh trong 30 phút
Bước 2: Lá móc mật rửa sạch, để ráo. Cho chảo lên bếp, cho lá móc mật vào chiên trong khoảng 3 phút đến khi lá vẫn giữ được màu xanh và bắt đầu giòn thì vớt ra để ráo dầu
Bước 3: Trong chảo dầu vừa chiên lá móc mật tiếp tục cho chim vào chiên vàng ròn. Do dầu đã chiên lá móc mật nên rất thơm
Bước 4: Chim chín bày ra đĩa cùng với lá móc mật đã chiên. Chấm cùng tương ớt và ăn nóng.
Chim sẻ nướng muối ớt
Nguyên liệu
20con chim sẻ đã sơ chế
Rau răm, sả băm nhuyễn, ớt đỏ
Muối hột, bột ngọt, đường, bột nghệ, sa tế
Cách chế biến chim sẻ nướng muối ớt
Bước 1: Chim sẻ sau khi sơ chế để ráo, hơ sơ chim sẻ qua lửa hoặc đèn khò để chim thật khô và căng vàng lên. Lưu ý không được để chim cháy xém
Bước 2: Chuẩn bị sốt ướng: cho 1 muỗng canh muối hột + Ớt tươi + 1 muỗng canh đường vào cối, giã đều hỗn hợp, cho tiếp ½ muỗng cà phê bột nghệ vào cối, thêm 1 muỗng canh ớt sa tế, và cuối cùng cho 2 muỗng canh sả băm nhuyễn, hoàn tất phần nước sốt ướp
Bước 3: Cho sốt và chim sẻ vào ướp, trộn đều tất cả, đảm bảo nước sốt thấm đều cả bên trong và bên ngoài chim sẻ, ướp trong vòng 30p để thịt chim thấm gia vị
Bước 4: Nướng chim sẻ, thịt chum sẻ được xiên trên que tre hoặc trên que inox nướng trên lửa than đến khi vàng đều và chim sẻ hơi khô lại 1 tí để có thịt dai và mùi thơm hấp dẫn
Bước 5: Sắp chim sẻ nướng muối ớt ra đĩa, ăn kèm cùng muối ớt hoặc muối tiêu chanh
Cách làm các món ngon từ chim sẻ không quá phức tạp, mà thành quả là có đĩa chim sẻ thơm ngon, gia vị đâm đà kết hợp cùng bát cơm nóng hổi đúng là không gì tuyệt vời hơn!
Mùa đông này, lạnh lạnh mà ăn đồ nướng thì tuyệt vời.
Anh em đã ăn chuột rừng bao giờ chưa? Nếu ăn rồi nhưng không biết cách nào nướng chuột cho ngon thì theo chân Rượu quý cùng đi nướng chuột rừng nhé!
Sau đây là các bước chế biến món chuột rừng nướng ngon đỉnh cú mèo.
Việt Nam là một nước có nền ẩm thực đặc sắc, nổi tiếng để lại nhiều ấn tượng trong mắt bạn bè quốc tế, nếu như miền Nam nổi tiếng với bánh xèo thì miền Bắc nổi tiếng với món phở, mỗi miền đều có một đặc sản riêng. Đặc biệt sẽ là một sự hối tiếc nếu bạn đi đến vùng rừng núi mà quên không thưởng thức món thịt chuột rừng xào sả ớt. Cùng đọc tiếp bài viết để biết cách làm món ăn ngon này nhé.
Việt Nam là một nước có nền ẩm thực đặc sắc, nổi tiếng để lại nhiều ấn tượng trong mắt bạn bè quốc tế, nếu như miền Nam nổi tiếng với bánh xèo thì miền Bắc nổi tiếng với món phở, mỗi miền đều có một đặc sản riêng. Đặc biệt sẽ là một sự hối tiếc nếu bạn đi đến vùng rừng núi mà quên không thưởng thức món thịt chuột rừng khìa nước dừa. Cùng đọc tiếp bài viết để biết cách làm món ăn ngon này nhé.
Nhắc đến đặc sản chuột rừng người ta nghĩ ngay đến huyện vùng cao Đà Bắc thuộc tỉnh Hòa Bình. Nơi có những con chuột rừng được ví như ân nhân cứu mạng họ vào những năm đói. Chính vì lẽ đó mà người dân nơi đây có rất nhiều kinh nghiệm trong việc chế biến các món ăn từ chuột như: món chuột gác bếp, chuột chiên mắm, chuột nấu nước dừa, chuột rang muối..Và không thể không nhắc đến món chuột nổi tiếng đó là chuột rừng ép lá chanh huyền thoại.