Hướng dẫn ngâm rượu

Cách có một bình đào ngâm rượu chuẩn và ngon nhất tại nhà!

18/02/2022

Đào là một loại quả khá gần gũi với cuộc sống. Tôi đã được thử rượu đào Nhật Bản, Hàn Quốc. Tuy nhiên nói thật là tôi không thích cho lắm tại sao chúng ta lại không tự tay ngâm một bình rượu đào ta made in Việt Nam?. Quả đào mỗi người có một mục đích sử dụng khác nhau xay lấy nước hoặc ăn trực tiếp tuy nhiên có một cách đem lại hiệu quả công dụng khá là cao đó là đem đi ngâm với rượu cũng là một phương pháp chế biến được nhiều người ưa thích và tin dùng. Trước khi đến với cách làm quả đào lông ngâm rượu thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu sơ qua về quả đào ta.

I. Giới thiệu tổng quan về quả đào ta

1. Đặc điểm của quả đào ta

Đào ta quả hơi nhỏ, giòn và ngọt và đặc biệt là rất thơm và có 1 chút xíu vị chua thanh, khi còn non có màu xanh, lúc chín chuyển sang màu vàng, hồng. Loại quả này có hình cầu mũm mĩm, chóp quả hơi cong giống hình mỏ quạ. Bên ngoài đào có nhiều lông màu trắng và lớp vỏ khá mỏng. Một trái đào chín có khối lượng trung bình từ 100 – 200g. 


2. Phân bố địa lý của quả đào ta

Ở nước ta, Đào được trồng nhiều ở các tỉnh: Lạng Sơn, Hà Giang, Cao Bằng nhưng nổi tiếng nhất vẫn là đào được trồng ở Sapa. Đào cũng được trồng ở vùng núi các tỉnh miền Bắc nhưng có hiệu quả kinh tế kém hơn, ở vùng đồng bằng đào được trồng để cho hoa là chủ yếu.

3. Lợi ích của đào ta

  • Tăng cường sức khỏe da và mắt. 
  • Hỗ trợ tiêu hóa.
  • Tốt cho tim. 
  • Chống ung thư
  • Giảm các triệu chứng dị ứng.
  • Tăng cường miễn dịch.
  • Điều chỉnh đường huyết.

4. Công dụng của đào ta trong đông y 

Theo Đông y, thịt quả đào vị ngọt chua, tính ôn có tác dụng nhuận tràng, hoạt huyết, tiêu tích. Được dùng cho các trường hợp hen suyễn, viêm khí phế quản, sốt khát nước, cảm nắng, táo bón, bế kinh, chấn thương đụng dập.

5. Công dụng của đào ta ngâm rượu

  • Giúp lưu thông khí huyết, giảm các triệu chứng đau đầu.
  • Hỗ trợ trị suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể
  • Tốt cho người bị mất ngủ.
  • Điều hòa khí huyết, giúp ăn ngon, ngủ tốt.

II. Các bước ngâm rượu đào ta

1. Chuẩn bị nguyên liệu 

Chọn đào: Nên chọn những quả có cuống màu xanh, còn tươi, phần lông bên ngoài đều, không bị rụng. Phần thịt đào không bị dập, thối.

Chọn đường: Đường trắng, đường phèn hoặc mật ong.

Chọn rượu ngâm: Chọn rượu ngâm là rượu nếp, rượu tẻ có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, Nếu muốn ngon nhất thì chọn rượu nếp quê nấu theo cách thủ công có độ rượu khoảng từ 38–40 độ. (VD: Rượu Làng Vân, Kim sơn….). Với nồng độ này rượu sẽ không bị nhạt, còn nếu cao hơn mức này thì gây hại cho sức khỏe.

Chọn bình ngâm: Chọn bình bằng sứ hoặc gốm, hoặc có thể là bằng thủy tinh có nắp đậy kín (để an toàn nhất nên chọn loại bình gốm, sứ không qua tráng men của làng nghề Bát Tràng, nó sẽ giúp loại bỏ độc tố, khử andehit tốt hơn bằng việc thẩm thấu qua thành bình). Tuyệt đối không dùng bình nhựa, vì lúc ngâm bằng nhựa sẽ có mùi hôi nhựa. Không chỉ không ngon mà chất nhựa chảy ra trong rượu cũng làm hại sức khỏe người sử dụng

2. Các bước tiến hành ngâm rượu đào ta

Bước 1: Rửa đào với nước sạch nhằm loại bỏ bùn đất bán bên ngoài quả.

Bước 2: Gọt bỏ vỏ của quả đào, trong lúc này bạn có thể loại bỏ những phần bị dập, thối.. của quả. 

Bước 3: Bổ quả đào đã gọt ra làm 2 hoặc làm 4.

Bước 4: Rửa lại phần thịt đào đã gọt vỏ với rượu pha loãng (tỷ lệ 1 lít rượu trắng với 5 lít nước) sau đó vớt ra để ráo nước

Bước 5: Cho thịt đào và hạt vào ngâm (ngâm cả hạt bởi hạt đào có tác dụng chữa bệnh) sau đó cho đường vào ngâm với tỷ lệ 1kg đào với 500g đường.

Bước 6: Đổ rượu vào bình theo tỷ lệ 1:3 (1kg đào với 3 lít rượu trắng) rồi đậy kín nắp sau 2 tháng.

Điều kiện bảo quản:

Tránh ánh nắng trực tiếp

Để nơi khô ráo thoáng mát

Đặt bình rượu nơi có bề mặt bằng phẳng không rung lắc nhằm tránh thay đổi hương vị của rượu.

(Lưu ý: Để an toàn cho sức khỏe mỗi ngày chỉ nên thưởng thức từ 50-100ml)

Chúc các bạn có 1 bình Rượu Quý như ý !

-------------------------------------------------------------------

Rượu Quý - Rượu cổ truyền và đặc sản vùng miền

Hotline: 0917.35.1111

Website: www.ruouquy.com.vn 

Fanpage: https://www.facebook.com/ruouquy.com.vn

Email: info@ruouquy.com.vn

Bài viết liên quan

Bật mí cách ngâm rượu cát sâm tươi chuẩn nhất!

Hướng dẫn ngâm rượu

Bật mí cách ngâm rượu cát sâm tươi chuẩn nhất!
Cát sâm còn được gọi là nam sâm, sâm chuột, cát muộn, sơn liên ngẫu, kim chung,...Ngoài ra còn có tên khoa học là Millettia speciosa Champ (cây thuộc họ Đậu).
08/03/2023
​​​​​​​Cách ngâm rượu táo mèo khô đơn giản tại nhà

Hướng dẫn ngâm rượu

​​​​​​​Cách ngâm rượu táo mèo khô đơn giản tại nhà
Táo mèo là thực vật mọc tự nhiên trên vùng núi Tây Bắc. Được gọi là sơn tra, loại cây nhỏ cao từ 5-7m. Cành cây có gai, lá mọc so le với nhau, có răng cưa nhưng không đều. Mùa quả chín (từ tháng 8- tháng 10) có màu vàng xanh. Quả có vị chua, hơi chát, tính ôn bình, quy kinh can, tỳ, vị.    
03/03/2023
Hướng dẫn ngâm rượu đẳng sâm khô -  vị thuốc dành cho mọi nhà

Hướng dẫn ngâm rượu

Hướng dẫn ngâm rượu đẳng sâm khô -  vị thuốc dành cho mọi nhà
(Rượu Quý) - Công dụng của Đẳng Sâm thì chắc chắn rất nhiều người đã tìm hiểu. Tùy theo từng sở thích mà người dùng có thể ngâm rượu truyền thống với sâm tươi hoặc sâm khô để làm RƯỢU THUỐC mang tới công dụng bồi bổ sức khỏe, cải thiện thể trạng...Trong bài viết này Rượu Quý sẽ hướng dẫn các bạn ngâm rượu với đẳng sâm khô. 
01/03/2023
Hướng dẫn ngâm rượu hắc kỷ tử khô chuẩn nhất

Hướng dẫn ngâm rượu

Hướng dẫn ngâm rượu hắc kỷ tử khô chuẩn nhất
Hắc kỷ tử, hay còn gọi là kỷ tử đen (lycium ruthencium), dây cũng là một loại kỷ tử giống như câu kỷ tử nhưng điểm khác biệt là hắc kỷ tử có màu đen và có kích cỡ to hơn
25/02/2023
© 2021 ruouquy.com.vn. Designed by VicoGroup.vn. All Rights Reserved.
Chat Zalo

0917.35.1111