Sâm đương quy là một cây thuốc được sử dụng hàng ngàn năm trong y học Phương Đông. một cây thuốc trong các đầu vị Thuốc Bắc, vừa là thuốc bổ, vừa là thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến loại sâm này vì vậy qua bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sâm đương quy và cách ngâm rượu sâm đương quy.
Đương quy tươi là cây thuốc được sử dụng trong Đông Y từ rất lâu đời với các tên gọi khác là Tần Quy, Can Quy hoặc thường được gọi với một tên khác là sâm đương quy, tên khoa học là Angelica sinensis.
Sâm đương quy tươi có hình trụ, 3-5 hay nhiều nhánh ở phần dưới, dài 15-25 cm. Bên ngoài chúng có màu nâu vàng đến nâu, nhăn dọc và có hình lông chim ngang. Gốc rễ có đường kính 1,5-4 cm, hình khuyên, đỉnh tù, để lộ thân và bẹ lá có màu tím hoặc xanh hơi vàng; rễ chính sần sùi trên bề mặt, rễ phân nhánh đường kính 0,3-1,0 cm, phần trên dày và phần dưới mỏng, phần lớn xoắn, có một ít sẹo ở rễ con.
Sâm đương quy tươi có nguồn gốc từ Trung Quốc, thường mọc ở các vùng núi cao từ 2000–3000m, không khí ẩm mát. Hiện nay loại sâm này được trồng nhiều ở các địa phương (Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Đà Lạt, Tây Nguyên,…).
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sâm đương quy có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe như:
Chọn sâm đương quy: Các bạn nên chọn những củ sâm có hình thức đẹp, thân sâm to, nhiều rễ, củ và lá còn tươi, rễ không bị sâu, hỏng hay gãy. Nên chọn loại từ 3-4 củ/kg. Củ sâm càng to, nhiều rễ ngâm rượu đương quy vừa đẹp vừa giá trị.
Chọn rượu ngâm: Chọn rượu ngâm là rượu nếp, rượu tẻ có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, Nếu muốn ngon nhất thì chọn rượu nếp quê nấu theo cách thủ công có độ rượu khoảng từ 38–40 độ. (VD: Rượu Làng Vân, Kim sơn….). Với nồng độ này rượu sẽ không bị nhạt, còn nếu cao hơn mức này thì gây hại cho sức khỏe.
Chọn bình ngâm: Chọn bình bằng sứ hoặc gốm, hoặc có thể là bằng thủy tinh có nắp đậy kín (để an toàn nhất nên chọn loại bình gốm, sứ không qua tráng men của làng nghề Bát Tràng, nó sẽ giúp loại bỏ độc tố, khử andehit tốt hơn bằng việc thẩm thấu qua thành bình). Tuyệt đối không dùng bình nhựa, vì lúc ngâm bằng nhựa sẽ có mùi hôi nhựa. Không chỉ không ngon mà chất nhựa chảy ra trong rượu cũng làm hại sức khỏe người sử dụng.
Bước 1: Rửa sâm đương quy tươi với nước sạch từ 3-4 lần cho đến khi sạch hết bụi bẩn. (Có thể dùng bàn chải để đánh qua bề mặt củ sâm).
Bước 2: Rửa lại sâm đương quy tươi với rượu pha loãng (tỷ lệ 1 lít rượu trắng với 5 lít nước). Sau đó vớt ra để ráo nước.
Bước 3: Sâm đương quy khi đã ráo nước nên đặt ở bên ngoài trời nắng dịu khoảng 1-2 tiếng. Quá trình này giúp loại bỏ mùi hăng của đất, khi ngâm rượu sẽ thơm hơn.
Bước 4: Xếp đương quy vào bình đổ rượu ngập hết phần đương quy với tỷ lệ 1kg sâm với 4 lít rượu trắng. Sau đó đậy nắp kín.
Bước 5: Ngâm sâm đương quy ít nhất 6 tháng mới có thể sử dụng. Rượu ngâm càng lâu sẽ càng đậm và ngon.
Điều kiện bảo quản:
Tránh ánh nắng trực tiếp
Để nơi khô ráo, thoáng mát.
Đặt bình rượu nơi có bề mặt bằng phẳng không rung lắc nhằm tránh thay đổi hương vị của rượu.
( Lưu ý: Để an toàn cho sức khỏe mỗi ngày chỉ nên thưởng thức từ 50-100ml)
Chúc các bạn có 1 bình Rượu Quý như ý !
-------------------------------------------------------------------
Rượu Quý - Rượu cổ truyền và đặc sản vùng miền
Hotline: 0917.35.1111
Website: www.ruouquy.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/ruouquy.com.vn
Email: info@ruouquy.com.vn
Bài viết liên quan
Hướng dẫn ngâm rượu
Bật mí cách ngâm rượu cát sâm tươi chuẩn nhất!Hướng dẫn ngâm rượu
Cách ngâm rượu táo mèo khô đơn giản tại nhàHướng dẫn ngâm rượu
Hướng dẫn ngâm rượu đẳng sâm khô - vị thuốc dành cho mọi nhàHướng dẫn ngâm rượu
Hướng dẫn ngâm rượu hắc kỷ tử khô chuẩn nhất0917.35.1111