Hướng dẫn ngâm rượu

BẬT MÍ CÁCH NGÂM RƯỢU MÍT THẦN KỲ CHỮA ĐƯỢC BÁCH BỆNH 

16/02/2022

 

BẬT MÍ CÁCH NGÂM RƯỢU MÍT THẦN KỲ CHỮA ĐƯỢC BÁCH BỆNH 

Quả mít là loại trái cây nhiệt đới quen thuộc với mỗi chúng ta. Không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngọt ngào, quả mít còn dùng để ngâm rượu chữa bệnh. Vậy làm sao để ngâm được một bình rượu mít  đúng chuẩn? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây. Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu qua mít là cây như thế nào nhé.

1. Giới thiệu chung về mít

Mít là loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc Nam Ấn Độ, vỏ ngoài nhọn màu xanh hoặc vàng, đây là loại cây ăn quả lớn nhất Thế Giới. Được trồng ở hầu hết các tỉnh Việt Nam. Mít có nhiều loại như: mít dai, mít mật, mít tố nữ. Mít ngoài tác dụng để ăn, thì chúng còn được dùng để ngâm rượu.Vậy công dụng ngâm rượu của chúng là gì hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Hình ảnh quả mít 

2. Công dụng của rượu mít

  • Rượu Mít có tác dụng giúp cải thiện khả năng tiêu hóa và đặc biệt là đối với những người từng có tiền sử bị đầy bụng, khó tiêu kéo dài.
  • Bên cạnh đó, sử dụng rượu Mít đúng cách còn giúp ăn uống ngon miệng hơn, chất lượng giấc ngủ cũng được cải thiện một cách đáng kể. Vì vậy, rượu Mít rất phù hợp sử dụng đối với người già hoặc những người bị tiền mãn kinh.
  • Không những thế, rượu Mít ngâm còn có tác dụng giúp tăng cường các hoạt động trao đổi chất trong cơ thể diễn ra hiệu quả hơn và giúp bạn có được một làn da tươi sáng, khỏe mạnh.
  • Đồng thời, rượu Mít còn giúp cải thiện sinh lực  và tăng sức đề kháng đối với nam giới.
  • Đồng thời, rượu Mít có khả năng chống lão hóa da vô cùng hiệu quả và an toàn.

2.1 Công dụng của mít trong đông y

Theo đông y toàn bộ cây mít đều được dùng để chữa bệnh:

  • Quả mít chín vị ngọt, tính ấm, có tác dụng trợ phế khí
  • Hạt mít có vị ngọt, tính bình, có mùi thơm, có tác dụng thông sữa, tu dưỡng ích khí
  • Nhựa mít có vị nhạt, tính bình, có tác dụng tán kết tiêu thũng, giảm đau, giải độc
  • Lá mít giúp tiêu hóa, an thần, lợi sữa. Quả mít có nhiều tác dụng  tốt là vậy, còn bây giờ làm thế nào để ngâm được 1 bình rượu đúng chuẩn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé.

3. Cách để ngâm rượu mít 

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chọn mít: Mít dùng để ngâm rượu các bạn không nên chọn loại quá xanh cũng không quá chín mà nên chọn những quả vừa chín tới, có mùi thơm nhẹ sẽ giúp rượu ngâm ngon hơn. Tiếp đó, các bạn bóc múi bỏ hạt ra và xé Mít thành từng sợi với độ dày khoảng 1cm.
Hình ảnh mít được xé thành sợi
  • Chọn rượu: Nên chọn rượu ngâm là rượu nếp, rượu tẻ có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. Nếu muốn ngon nhất thì chọn rượu nếp quê nấu theo cách thủ công có độ rượu khoảng từ 38–40 độ. (VD: Rượu Làng Vân, Kim sơn….). Với nồng độ này rượu sẽ không bị nhạt, còn nếu cao hơn mức này thì gây hại cho sức khỏe.
  • Chọn bình ngâm:Nên chọn bình bằng sứ hoặc gốm, hoặc có thể là bằng thủy tinh có nắp đậy kín. Tuyệt đối không dùng bình nhựa, vì lúc ngâm bằng nhựa sẽ có mùi hôi nhựa. Không chỉ không ngon mà chất nhựa chảy ra trong rượu cũng làm hại sức khỏe người sử dụng.

  Để có được hiệu quả tốt nhất và giúp loại bỏ độc tố andehit trong rượu ta   nên chọn bình gốm Bát Tràng không qua tráng men vì nó giúp cho việc khử andehit tốt hơn, qua việc thẩm thấu qua thành bình khi ngâm góp phần tạo ra 1 bình rượu chất lượng.

3.2 Các bước tiến hành ngâm rượu mít 

B1: Mít mua về bỏ xơ và tách hạt. Thái mít thành từng sợi dài. Nên cắt mít đồng đều để bình rượu nhìn trông đẹp mắt hơn.

B2: Giã nhuyễn đường phèn, sau đó trộn đường với với mít ở trên. Trộn thật đều tay cho đến khi tất cả các múi mít được ngấm đường. Tiếp tục trộn cho đến khi đường ngấm hết vào múi mít.

B3: Tráng sơ bình thủy tinh qua nước sôi để khử mùi hôi. Rải đều lớp cơm đã lên men vừa chuẩn bị vào bên trong bình. Cho tất cả số mít đã được ướp đường vào bình. Đậy kín bình và đặt vào nơi khô thoáng

B4: Sau khi ủ mít khoảng 2 tuần, chúng ta tiếp tục đổ 4 lít rượu trắng vào và đậy kín nắp, bảo quản nơi khô ráo. Ngâm khoảng 1 tháng sau là có thể dùng được. Rượu ngâm càng lâu, hương vị sẽ càng ngon, các dưỡng chất sẽ được tiết ra nhiều hơn. Rượu mít thu được sẽ có màu vàng óng ả bắt mắt, mùi thơm men say khó cưỡng. Nên để bình rượu ở nơi khô thoáng, Tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ khoảng 25 độ.( Lưu ý: Để an toàn cho sức khỏe mỗi ngày chỉ nên thưởng thức từ 50-100ml) thôi nhé.

Hình ảnh bình rượu mít

 

Như vậy Rượu Quý vừa chia sẻ những thông tin hữu ích nhất, cơ bản nhất cho các bạn về mít cũng như công dụng, cách ngâm. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho các bạn. Rượu Quý xin chúc bạn có 1 bình rượu ngon như ý nhé

-------------------------------------------------------------------

Rượu Quý - Rượu cổ truyền và đặc sản vùng miền

Hotline: 0917.35.1111

Website: www.ruouquy.com.vn 

Fanpage: https://www.facebook.com/ruouquy.com.vn

Email: info@ruouquy.com.vn

Bài viết liên quan

Bật mí cách ngâm rượu cát sâm tươi chuẩn nhất!

Hướng dẫn ngâm rượu

Bật mí cách ngâm rượu cát sâm tươi chuẩn nhất!
Cát sâm còn được gọi là nam sâm, sâm chuột, cát muộn, sơn liên ngẫu, kim chung,...Ngoài ra còn có tên khoa học là Millettia speciosa Champ (cây thuộc họ Đậu).
08/03/2023
​​​​​​​Cách ngâm rượu táo mèo khô đơn giản tại nhà

Hướng dẫn ngâm rượu

​​​​​​​Cách ngâm rượu táo mèo khô đơn giản tại nhà
Táo mèo là thực vật mọc tự nhiên trên vùng núi Tây Bắc. Được gọi là sơn tra, loại cây nhỏ cao từ 5-7m. Cành cây có gai, lá mọc so le với nhau, có răng cưa nhưng không đều. Mùa quả chín (từ tháng 8- tháng 10) có màu vàng xanh. Quả có vị chua, hơi chát, tính ôn bình, quy kinh can, tỳ, vị.    
03/03/2023
Hướng dẫn ngâm rượu đẳng sâm khô -  vị thuốc dành cho mọi nhà

Hướng dẫn ngâm rượu

Hướng dẫn ngâm rượu đẳng sâm khô -  vị thuốc dành cho mọi nhà
(Rượu Quý) - Công dụng của Đẳng Sâm thì chắc chắn rất nhiều người đã tìm hiểu. Tùy theo từng sở thích mà người dùng có thể ngâm rượu truyền thống với sâm tươi hoặc sâm khô để làm RƯỢU THUỐC mang tới công dụng bồi bổ sức khỏe, cải thiện thể trạng...Trong bài viết này Rượu Quý sẽ hướng dẫn các bạn ngâm rượu với đẳng sâm khô. 
01/03/2023
Hướng dẫn ngâm rượu hắc kỷ tử khô chuẩn nhất

Hướng dẫn ngâm rượu

Hướng dẫn ngâm rượu hắc kỷ tử khô chuẩn nhất
Hắc kỷ tử, hay còn gọi là kỷ tử đen (lycium ruthencium), dây cũng là một loại kỷ tử giống như câu kỷ tử nhưng điểm khác biệt là hắc kỷ tử có màu đen và có kích cỡ to hơn
25/02/2023
© 2021 ruouquy.com.vn. Designed by VicoGroup.vn. All Rights Reserved.
Chat Zalo

0917.35.1111