(Rượu Quý) - Công dụng của Đẳng Sâm thì chắc chắn rất nhiều người đã tìm hiểu. Tùy theo từng sở thích mà người dùng có thể ngâm rượu truyền thống với sâm tươi hoặc sâm khô để làm RƯỢU THUỐC mang tới công dụng bồi bổ sức khỏe, cải thiện thể trạng...Trong bài viết này Rượu Quý sẽ hướng dẫn các bạn ngâm rượu với đẳng sâm tươi.
Cây đẳng sâm hay còn gọi cây ngân đằng, cây đùi gà, sâm dây ngọc linh. Có tên khoa học: Codonopsis sp. Đẳng sâm là phần rễ có tính bình hơi ôn, vị ngọt.
Hình dạng: Đẳng sâm có màu trắng ngà hoặc màu vàng, ít rễ phụ, phần đầu to và bé dần về phía đuôi, có mùi thơm dịu nhẹ.
Đảng sâm phân bố ở nhiều nước Đông Nam Á. Ở nước ta, đảng sâm thường mọc trên các vùng núi cao ở các tỉnh như Sơn La, Hà Giang, Lai Châu, Cao Bằng, Hòa Bình, Lạng Sơn…
Theo y học cổ truyền: Rễ có tính bình, vị ngọt có tác dụng bổ tỳ, ích khí, kiện vị, sinh tân dịch, giải khát.
Theo y học hiện đại: Kháng khối u, tác dụng hạ đường huyết, chống lão hóa tác dụng lên niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến hệ thống tuần hoàn, tăng khả năng miễn dịch…..
II. Các bước ngâm rượu đẳng sâm tươi
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Chọn rượu ngâm: Chọn rượu ngâm là rượu nếp, rượu tẻ có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, Nếu muốn ngon nhất thì chọn rượu nếp quê nấu theo cách thủ công có độ rượu khoảng từ 38–40 độ. (VD: Rượu Làng Vân, Kim sơn….). Với nồng độ này rượu sẽ không bị nhạt, còn nếu cao hơn mức này thì gây hại cho sức khỏe.
Chọn bình ngâm: Chọn bình bằng sứ hoặc gốm, hoặc có thể là bằng thủy tinh có nắp đậy kín (để an toàn nhất nên chọn loại bình gốm, sứ không qua tráng men của làng nghề Bát Tràng, nó sẽ giúp loại bỏ độc tố, khử andehit tốt hơn bằng việc thẩm thấu qua thành bình). Tuyệt đối không dùng bình nhựa, vì lúc ngâm bằng nhựa sẽ có mùi hôi nhựa. Không chỉ không ngon mà chất nhựa chảy ra trong rượu cũng làm hại sức khỏe người sử dụng.
Bước 1: Rửa đẳng sâm tươi với nước sạch từ 2-3 lần, trong lúc đó các bạn có thể dùng bàn chải đánh sạch đất cát bụi bẩn bám trên củ sâm.
Bước 2: Rửa lại sâm một lần nữa với rượu loãng (tỷ lệ 1 lít rượu trắng với 5 lít nước) sau đó các bạn vớt ra và để ráo.
Bước 3: Đổ sâm đã ráo nước vào bình và đổ rượu theo tỷ lệ 1kg đẳng sâm tươi với 3 lít rượu trắng.
Bước 4: Đậy kín nắp bình và ngâm ít nhất 3 tháng.
Điều kiện bảo quản:
Tránh ánh nắng trực tiếp
Để nơi khô ráo, thoáng mát.
Đặt bình rượu nơi có bề mặt bằng phẳng không rung lắc nhằm tránh thay đổi hương vị của rượu.
( Lưu ý: Để an toàn cho sức khỏe mỗi ngày chỉ nên thưởng thức từ 50-100ml)
Chúc các bạn có 1 bình Rượu Quý như ý !
-------------------------------------------------------------------
Rượu Quý - Rượu cổ truyền và đặc sản vùng miền
Hotline: 0917.35.1111
Website: www.ruouquy.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/ruouquy.com.vn
Email: info@ruouquy.com.vn
Bài viết liên quan
Hướng dẫn ngâm rượu
Bật mí cách ngâm rượu cát sâm tươi chuẩn nhất!Hướng dẫn ngâm rượu
Cách ngâm rượu táo mèo khô đơn giản tại nhàHướng dẫn ngâm rượu
Hướng dẫn ngâm rượu đẳng sâm khô - vị thuốc dành cho mọi nhàHướng dẫn ngâm rượu
Hướng dẫn ngâm rượu hắc kỷ tử khô chuẩn nhất0917.35.1111