Bảo anh em sắc thuốc uống thì rất khó nhưng để ngâm rượu uống thì lại rất nhanh. Vậy thì hôm nay Rượu Quý sẽ giới thiệu đến mọi người cách ngâm rượu táo đỏ đúng chuẩn nhất nhé!
Táo đỏ là loại trái cây bắt nguồn từ Nam Á, hiện tại đã được nhân giống ở nhiều nơi trên thế giới. Những tên gọi khác của táo đỏ là: Đại táo, táo tàu, hồng táo, can táo, táo tàu đỏ, mỹ táo…
Táo đỏ khô có màu đỏ sâm, hình chùy, nhăn nheo, cuối quả có lõm vào. Ngoài vỏ quả nhăn nhúm, mỏng, thịt quả có màu nâu nhạt, bên trong hạt hai đầu nhọn dài khoảng 9 – 12mm.
Cây táo đỏ được trồng nhiều nhất ở Trung Quốc, tại một số tỉnh thành như: Tân Cương, Hà Nam, Phúc Kiến, Tứ Xuyên, Vân Nam,… Ngoài ra, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng là hai quốc gia có diện tích trồng cây táo đỏ khá lớn.
Táo đỏ cũng được di thực về Việt Nam nhiều năm trước đây nhưng rất ít vùng có khí hậu phù hợp với giống cây này. Một số tỉnh thành ở Việt Nam trồng trái cây này như Hà Giang, Cao Bằng….nhưng do không hợp khí hậu nên năng suất còn kém. Vì vậy, táo đỏ có nguồn gốc từ Việt Nam khá ít và chất lượng không tốt bằng các loại khác.
Chọn táo đỏ khô: Nên chọn quả có vỏ màu đỏ nâu đều màu, màu sắc của vỏ có thể sáng hoặc sẫm màu hơn tùy từng đợt. Tuy nhiên, nếu màu quả táo quá sậm màu và chuyển qua màu đen thì không nên mua. Nên chọn những quả táo đỏ khô có nhiều vết nhăn ngoài vỏ, vỏ mỏng, khi bạn bóp ra nhân bên trong màu nâu nhạt, thịt dẻo, dai thì táo sẽ rất ngọt.
Chọn rượu ngâm: Chọn rượu ngâm là rượu nếp, rượu tẻ có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, Nếu muốn ngon nhất thì chọn rượu nếp quê nấu theo cách thủ công có độ rượu khoảng từ 38–40 độ. (VD: Rượu Làng Vân, Kim Sơn….). Với nồng độ này rượu sẽ không bị nhạt, còn nếu cao hơn mức này thì gây hại cho sức khỏe
Chọn bình ngâm: Chọn bình bằng sứ hoặc gốm, hoặc có thể là bằng thủy tinh có nắp đậy kín (để an toàn nhất nên chọn loại bình gốm, sứ không qua tráng men của làng nghề Bát Tràng, nó sẽ giúp loại bỏ độc tố, khử andehit tốt hơn bằng việc thẩm thấu qua thành bình). Tuyệt đối không dùng bình nhựa, vì lúc ngâm bằng nhựa sẽ có mùi hôi nhựa. Không chỉ không ngon mà chất nhựa chảy ra trong rượu cũng làm hại sức khỏe người sử dụng.
Bước 1: Rửa táo đỏ với nước sạch từ 1-2 lần để loại bỏ bụi bẩn bám bên ngoài của táo. Sau đó các bạn vớt ra và để ráo nước.
Bước 2: Rửa lại táo đỏ với rượu nhạt (pha rượu với nước theo tỷ lệ 1 lít rượu trắng và 5 lít nước) một lần nữa để loại bỏ hoàn toàn các bụi bẩn còn sót lại. Sau đó các bạn vớt ra để ráo.
Bước 3: Đổ táo đỏ đã ráo nước vào bình ngâm rượu. Các bạn lưu ý phải rửa sạch bình ngâm bằng nước ấm ( nếu có điều kiện thì các bạn có thể tráng qua bình bằng rượu trắng) và phơi khô bình ngâm trước khi đổ táo đỏ vào.
Bước 4: Đổ rượu vào bình ngâm theo tỷ lệ 1:4 (1kg táo đỏ với 4 lít rượu trắng).
Bước 5: Đậy kín nắp bình và ngâm trong 3-6 tháng là các bạn có thể thưởng thức được.
Điều kiện bảo quản:
Tránh ánh nắng trực tiếp
Để nơi khô ráo, thoáng mát.
Đặt bình rượu nơi có bề mặt bằng phẳng không rung lắc nhằm tránh thay đổi hương vị của rượu.
( Lưu ý: Để an toàn cho sức khỏe mỗi ngày chỉ nên thưởng thức từ 50-100ml)
Chúc các bạn có 1 bình Rượu Quý như ý !
------------------------------------------------------------------
Rượu Quý - Rượu cổ truyền và đặc sản vùng miền
Hotline: 0917.35.1111
Website: www.ruouquy.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/ruouquy.com.vn
Email: info@ruouquy.com.vn
Bài viết liên quan
Hướng dẫn ngâm rượu
Bật mí cách ngâm rượu cát sâm tươi chuẩn nhất!Hướng dẫn ngâm rượu
Cách ngâm rượu táo mèo khô đơn giản tại nhàHướng dẫn ngâm rượu
Hướng dẫn ngâm rượu đẳng sâm khô - vị thuốc dành cho mọi nhàHướng dẫn ngâm rượu
Hướng dẫn ngâm rượu hắc kỷ tử khô chuẩn nhất0917.35.1111