Hướng dẫn ngâm rượu

Hướng dẫn ngâm rượu câu kỷ tử đơn giản tại nhà

13/01/2023

Hướng dẫn ngâm rượu câu kỷ tử đơn giản tại nhà 

Câu kỷ tử là vị thuốc quý, được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền. Với vị ngọt, tính bình có tác dụng trừ phong, bổ thận, cường gân cốt, sinh tinh,… dược liệu này được tận dụng để trị chứng vô sinh – hiếm muộn, viêm dạ dày mãn tính và các vấn đề về mắt.

I, Giới thiệu chung về câu kỷ tử

1. Đặc điểm 

Câu câu kỷ tử là loại cây mọc bụi, dáng đứng. Khi trưởng thành cây cao khoảng 1,5 mét. Cây có nhiều nhánh nhỏ. Lá nguyên, mọc cách dọc theo cành dài. Phiến lá  có hình mũi mác, hẹp ở gốc. Cuống lá ngắn, ở một số lá có thể không có cuống.

Hoa cây câu kỷ tử thuộc loại hoa nhỏ, mọc đơn lẻ ở kẽ lá hoặc mọc thành chùm khoảng 2 – 3 hoa. Đài nhẵn, hình vuông, có 3 – 4 thùy hình trái xoan nhọn. Tràng hoa màu tím, hình phễu, có sợi lông nhỏ ở mép lá. Nhị hình chỉ đính ở đỉnh ở ống tràng. Bầu có 2 ô, vòi nhụy nhẵn dài, đầu nhụy chẻ đôi. 

Quả mọng hình trứng dài khoảng 1cm. Khi chưa chín quả màu xanh rồi chuyển dần sang màu đỏ sầm hoặc vàng đỏ khi chín. Khi khô, vỏ ngoài nhăn nheo, bên trong có chứa nhiều hạt hình tạng thận. Hạt có màu vàng.

2. Phân bố 

Với sức sống dẻo dai, chịu được khí hậu lạnh khô, loại cây này phát triển mạnh mẽ ở một số tỉnh Trung Quốc như Vân Nam, Ninh Hạ, Thanh Hải, Tân Cương, Cam Túc… Sau đó, chúng di thực sang các tỉnh thành lân cận thuộc phía Bắc Trung Quốc.

Trước đây, kỷ tử rất hiếm xuất hiện ở nước ta. Nó rất ít được biết đến cũng như sử dụng. Tuy nhiên, giờ đây vị thuốc quý này đã được trồng tại một tỉnh thành như Lào Cai, Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng. Chất lượng thảo dược thu được cũng không hề thua kém so với bên Trung Quốc.

3. Công dụng đông y của câu kỷ tử 

Theo y học cổ truyền, Câu kỷ tử có vị ngọt, tính bình, vào 3 kinh Phế, Can và Thận; có tác dụng: Bổ can thận, nhuận phế táo, mạnh gân cốt, dùng chữa chân tay yếu mỏi, mắt mờ, di mộng tinh.

Câu kỷ tử vừa có tác dụng bồi bổ cơ thể, vừa có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh như: Tăng cường sức khỏe cho người gầy yếu, mệt mỏi, bổ tinh khí huyết, hỗ trợ điều trị các bệnh đái tháo đường, ho lao, lao phổi.

II. Các bước ngâm rượu câu kỷ tử

1. Chuẩn bị nguyên liệu 

Chọn câu kỷ tử: Các bạn nên lựa chọn loại kỷ tử đường kính to, hạt nở, màu đỏ sẫm, quả không có vết chấm đen. Loại câu kỷ tử quả nhỏ, thịt ít, lõi hạt to, vị đắng thì không nên mua.

Cách chọn rượu ngâm:Nên chọn rượu ngâm là rượu nếp, rượu tẻ có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. Nếu muốn ngon nhất thì chọn rượu nếp quê nấu theo cách thủ công có độ rượu khoảng từ 38–40 độ. (VD: Rượu Làng Vân, Kim sơn….). Với nồng độ này rượu sẽ không bị nhạt, còn nếu cao hơn mức này thì gây hại cho sức khỏe.

Chọn bình ngâm: Nên chọn bình bằng sứ hoặc gốm, hoặc có thể là bằng thủy tinh có nắp đậy kín. Tuyệt đối không dùng bình nhựa, vì lúc ngâm bằng nhựa sẽ có mùi hôi nhựa. Không chỉ không ngon mà chất nhựa chảy ra trong rượu cũng làm hại sức khỏe người sử dụng. Để có được hiệu quả tốt nhất và giúp loại bỏ độc tố andehit trong rượu ta nên chọn bình gốm Bát Tràng không qua tráng men vì nó giúp cho việc khử andehit tốt hơn, qua việc thẩm thấu qua thành bình khi ngâm góp phần tạo ra 1 bình rượu chất lượng.

2. Các bước tiến hành ngâm rượu câu kỷ tử

Bước 1: Ngâm câu kỷ tử vào rượu trắng từ 2-5 phút để loại bỏ các bụi bẩn bám trên bề mặt quả. 

Bước 2: Rửa lại câu kỷ tử với rượu pha loãng (pha rượu với nước theo tỷ lệ 1kg rượu trắng với 5 lít nước) để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn còn sót lại.

Bước 3: Đổ câu kỷ tử vào bình ngâm rượu. Các bạn lưu ý phải rửa sạch bình ngâm bằng nước ấm ( nếu có điều kiện thì các bạn có thể tráng qua bình bằng rượu trắng) và phơi khô bình ngâm trước khi đổ kỷ tử vào. 

Bước 4: Đổ rượu vào theo tỷ lệ 1:3 (1 kg câu kỷ tử với 3 lít rượu trắng)

Bước 5: Đậy kín bình ngâm (nếu các bạn ngâm bằng bình sứ thì nên đậy một lớp nilon hoặc giấy báo lên) trong 1-2 tháng là các bạn có thể sử dụng. 

 Điều kiện bảo quản:

Tránh ánh nắng trực tiếp

Để nơi khô ráo, thoáng mát.

Đặt bình rượu nơi có bề mặt bằng phẳng không rung lắc nhằm tránh thay đổi hương vị của rượu.

( Lưu ý: Để an toàn cho sức khỏe mỗi ngày chỉ nên thưởng thức từ 50-100ml)

Chúc các bạn có 1 bình Rượu Quý như ý !

------------------------------------------------------------------

Rượu Quý - Rượu cổ truyền và đặc sản vùng miền

Hotline: 0917.35.1111

Website: www.ruouquy.com.vn 

Fanpage: https://www.facebook.com/ruouquy.com.vn

Email: info@ruouquy.com.vn

Bài viết liên quan

Bật mí cách ngâm rượu cát sâm tươi chuẩn nhất!

Hướng dẫn ngâm rượu

Bật mí cách ngâm rượu cát sâm tươi chuẩn nhất!
Cát sâm còn được gọi là nam sâm, sâm chuột, cát muộn, sơn liên ngẫu, kim chung,...Ngoài ra còn có tên khoa học là Millettia speciosa Champ (cây thuộc họ Đậu).
08/03/2023
​​​​​​​Cách ngâm rượu táo mèo khô đơn giản tại nhà

Hướng dẫn ngâm rượu

​​​​​​​Cách ngâm rượu táo mèo khô đơn giản tại nhà
Táo mèo là thực vật mọc tự nhiên trên vùng núi Tây Bắc. Được gọi là sơn tra, loại cây nhỏ cao từ 5-7m. Cành cây có gai, lá mọc so le với nhau, có răng cưa nhưng không đều. Mùa quả chín (từ tháng 8- tháng 10) có màu vàng xanh. Quả có vị chua, hơi chát, tính ôn bình, quy kinh can, tỳ, vị.    
03/03/2023
Hướng dẫn ngâm rượu đẳng sâm khô -  vị thuốc dành cho mọi nhà

Hướng dẫn ngâm rượu

Hướng dẫn ngâm rượu đẳng sâm khô -  vị thuốc dành cho mọi nhà
(Rượu Quý) - Công dụng của Đẳng Sâm thì chắc chắn rất nhiều người đã tìm hiểu. Tùy theo từng sở thích mà người dùng có thể ngâm rượu truyền thống với sâm tươi hoặc sâm khô để làm RƯỢU THUỐC mang tới công dụng bồi bổ sức khỏe, cải thiện thể trạng...Trong bài viết này Rượu Quý sẽ hướng dẫn các bạn ngâm rượu với đẳng sâm khô. 
01/03/2023
Hướng dẫn ngâm rượu hắc kỷ tử khô chuẩn nhất

Hướng dẫn ngâm rượu

Hướng dẫn ngâm rượu hắc kỷ tử khô chuẩn nhất
Hắc kỷ tử, hay còn gọi là kỷ tử đen (lycium ruthencium), dây cũng là một loại kỷ tử giống như câu kỷ tử nhưng điểm khác biệt là hắc kỷ tử có màu đen và có kích cỡ to hơn
25/02/2023
© 2021 ruouquy.com.vn. Designed by VicoGroup.vn. All Rights Reserved.
Chat Zalo

0917.35.1111