Hướng dẫn ngâm rượu

Cách ngâm rượu táo chuẩn vị và ngon nhất !

18/02/2022

Quả táo là một loại cây ăn quả được nhiều người ưa thích nhưng ít ai ngờ rằng quả táo đem ngâm rượu rất ngon trên thế giới đã có rất nhiều loại rượu vang táo nổi tiếng được chiết xuất từ tinh túy của quả táo tuy nhiên thị trường rượu vang gần đây khá đìu hiu khi hàng giả hàng kém chất lượng tràn lan để kiếm cho mình một chai rượu táo không có cách nào khác ngoài chúng ta tự tay ngâm cho mình một bình rượu táo thơm ngon

Hầu hết những loại táo trên thị trường đều có thể ngâm được rượu bao gồm các loại ( Táo mèo, táo ta, táo tây, táo tàu). Hôm nay tôi sẽ chỉ hướng dẫn tới bạn đọc cách ngâm rượu táo ta, loại quả gắn bó với tuổi thơ của nhiều người.

I. Giới thiệu tổng quan về quả táo ta

1. Mô tả, đặc điểm của quả táo ta

Cây táo là một cây nhỏ, có gai, cành thõng xuống. Lá hình bầu dục ngắn hoặc hơi thon dài; mặt trên xanh lục và nhẵn, mặt dưới có lông, mép có răng cưa. có 3 gân dọc theo lá.

Hoa trắng, mọc thành xim ở kẽ lá, trục chính dài 3,7mm. Quả hạch có vỏ quả ngoài nhẵn, màu vàng xanh, vỏ quả giữa dày, vị ngọt, hạch cứng xù xì. Đập hạch ra sẽ được nhân hạt táo, phơi khô gọi là táo nhân.

2. Nguồn gốc, phân bố địa lý của quả táo ta.

Táo ta có nguồn gốc sống từ vùng nhiệt đới ở Châu Phi, về sau cây được trồng rộng rãi ở nhiều nước có khí hậu nhiệt đới khác như các nước vùng Đông Nam Á, khối Ả Rập đến Ấn Độ. Ở Việt Nam táo ta được trồng nhiều nơi và mọc hoang dại, hiện nay có các giống lai tạo ghép được trồng ở phía Nam và phía Bắc.

3. Công dụng đông y của quả táo ta

Quả táo ta có vị chua ngọt nên giúp kích thích sự thèm ăn rất tốt. Theo y học, táo ta khi chín có tính ôn và giúp dưỡng máu huyết và bổ tỳ, ích khí, an thần. Với chị em phụ nữ, ăn táo thường xuyên sẽ giúp dưỡng da, lâu già. Với người lớn tuổi, ăn táo sẽ có tác dụng dưỡng sinh. 

4. Công dụng của rượu ngâm quả táo ta

Rượu táo ta giúp bồi bổ cho người thiếu máu (giúp bổ máu), làm mạnh nội tạng và làm chậm lão hóa. Bên cạnh đó, uống rượu táo còn giúp giảm căng thẳng, làm tinh thần tỉnh táo và sảng khoái hơn. Tuy nhiên, những người bị bệnh về gan thì không nên dùng. 

II. Các bước ngâm rượu quả táo ta.

1. Chọn nguyên liệu.

Chọn táo: Các bạn nên lựa chọn những quả táo tươi ngon, có vỏ ngoài màu xanh (không có màu vàng xen lẫn),  cầm lên không bị nhũn, khi ăn thử có vị ngọt thanh mát mà không bị chát. Tránh chọn lựa những quả táo bị thối, sâu ăn, quả bị dập….

Chọn đường: Đường trắng, đường phèn hoặc mật ong.

Chọn rượu ngâm: Chọn rượu ngâm là rượu nếp, rượu tẻ có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, Nếu muốn ngon nhất thì chọn rượu nếp quê nấu theo cách thủ công có độ rượu khoảng từ 38–40 độ. (VD: Rượu Làng Vân, Kim sơn….). Với nồng độ này rượu sẽ không bị nhạt, còn nếu cao hơn mức này thì gây hại cho sức khỏe.

Chọn bình ngâm: Chọn bình bằng sứ hoặc gốm, hoặc có thể là bằng thủy tinh có nắp đậy kín (để an toàn nhất nên chọn loại bình gốm, sứ không qua tráng men của làng nghề Bát Tràng, nó sẽ giúp loại bỏ độc tố, khử andehit tốt hơn bằng việc thẩm thấu qua thành bình). Tuyệt đối không dùng bình nhựa, vì lúc ngâm bằng nhựa sẽ có mùi hôi nhựa. Không chỉ không ngon mà chất nhựa chảy ra trong rượu cũng làm hại sức khỏe người sử dụng.

2. Các bước tiến hành ngâm rượu quả táo ta

Bước 1: Quả táo ta sau khi mua về các bạn rửa với nước sạch từ 1-2 lần, trong thời gian rửa các bạn cắt bỏ cuống của quả táo (không cần phải bỏ vỏ).

Bước 2: Các bạn cắt đôi quả táo ta để rút ngắn thời gian ngâm rượu. 

Bước 3: Rửa lại táo đã bổ một lần nữa với rượu pha loãng (tỷ lệ 1 lít rượu trắng với 5 lít nước), sau đó vớt ra, để ráo.

Bước 4: Các bạn cho táo đã vớt ra vào bình rồi đổ rượu và đường theo tỷ lệ 1kg táo ta - 300g đường - 3 lít rượu trắng.

Bước 5: Đậy kín nắp bình và ngâm trong 2 tháng là các bạn có thể sử dụng.

Điều kiện bảo quản:

Tránh ánh nắng trực tiếp

Để nơi khô ráo, thoáng mát.

Đặt bình rượu nơi có bề mặt bằng phẳng không rung lắc nhằm tránh thay đổi hương vị của rượu.

( Lưu ý: Để an toàn cho sức khỏe mỗi ngày chỉ nên thưởng thức từ 50-100ml)

Chúc các bạn có 1 bình Rượu Quý như ý !

-------------------------------------------------------------------

Rượu Quý - Rượu cổ truyền và đặc sản vùng miền

Hotline: 0917.35.1111

Website: www.ruouquy.com.vn 

Fanpage: https://www.facebook.com/ruouquy.com.vn

Email: info@ruouquy.com.vn

Bài viết liên quan

Bật mí cách ngâm rượu cát sâm tươi chuẩn nhất!

Hướng dẫn ngâm rượu

Bật mí cách ngâm rượu cát sâm tươi chuẩn nhất!
Cát sâm còn được gọi là nam sâm, sâm chuột, cát muộn, sơn liên ngẫu, kim chung,...Ngoài ra còn có tên khoa học là Millettia speciosa Champ (cây thuộc họ Đậu).
08/03/2023
​​​​​​​Cách ngâm rượu táo mèo khô đơn giản tại nhà

Hướng dẫn ngâm rượu

​​​​​​​Cách ngâm rượu táo mèo khô đơn giản tại nhà
Táo mèo là thực vật mọc tự nhiên trên vùng núi Tây Bắc. Được gọi là sơn tra, loại cây nhỏ cao từ 5-7m. Cành cây có gai, lá mọc so le với nhau, có răng cưa nhưng không đều. Mùa quả chín (từ tháng 8- tháng 10) có màu vàng xanh. Quả có vị chua, hơi chát, tính ôn bình, quy kinh can, tỳ, vị.    
03/03/2023
Hướng dẫn ngâm rượu đẳng sâm khô -  vị thuốc dành cho mọi nhà

Hướng dẫn ngâm rượu

Hướng dẫn ngâm rượu đẳng sâm khô -  vị thuốc dành cho mọi nhà
(Rượu Quý) - Công dụng của Đẳng Sâm thì chắc chắn rất nhiều người đã tìm hiểu. Tùy theo từng sở thích mà người dùng có thể ngâm rượu truyền thống với sâm tươi hoặc sâm khô để làm RƯỢU THUỐC mang tới công dụng bồi bổ sức khỏe, cải thiện thể trạng...Trong bài viết này Rượu Quý sẽ hướng dẫn các bạn ngâm rượu với đẳng sâm khô. 
01/03/2023
Hướng dẫn ngâm rượu hắc kỷ tử khô chuẩn nhất

Hướng dẫn ngâm rượu

Hướng dẫn ngâm rượu hắc kỷ tử khô chuẩn nhất
Hắc kỷ tử, hay còn gọi là kỷ tử đen (lycium ruthencium), dây cũng là một loại kỷ tử giống như câu kỷ tử nhưng điểm khác biệt là hắc kỷ tử có màu đen và có kích cỡ to hơn
25/02/2023
© 2021 ruouquy.com.vn. Designed by VicoGroup.vn. All Rights Reserved.
Chat Zalo

0917.35.1111