Ổi không chỉ là một loại quả tươi ngon được đại đa số mọi người yêu thích mà còn có thể dùng để ngâm rượu uống rất thơm và bổ dưỡng. Điều này có vẻ khá xa lạ với mọi người nhưng hãy cùng tìm hiểu cách ngâm rượu ổi để có thêm trong nhà mình một thức uống tuyệt hảo nhé!
Ổi găng hay còn có tên gọi khác là ổi Đông Dư, đây là một trong những đặc sản của vùng đất Hà Thành. Quả ổi nhỏ, tròn căng, lúc còn xanh màu xanh thẫm, đến lúc chín, da chuyển sang vàng trắng. Ổi ương giòn, vị mát, ngọt vừa. Ổi chín lại thơm, mềm, ngọt đậm, chứa nhiều chất xơ, vitamin C, A, kẽm, kali và mangan… Ổi có đường kính trung bình từ 3,5 -5 cm, quả to nhất cũng chỉ bằng nắm tay của một đứa trẻ 5 tuổi.
Ổi là một loại thực phẩm có rất nhiều lợi ích với sức khỏe như:
Chọn ổi găng: Nên chọn những quả ổi chín có vỏ sáng màu, khi cầm lên cảm thấy chắc tay, khi ngửi có mùi thơm. Không nên chọn những quả quá chín, bị nhũn khi cầm lên, bị thối, dập hay bị sâu ăn.
Chọn đường: Đường trắng, đường phèn hoặc mật ong.
Chọn rượu ngâm: Chọn rượu ngâm là rượu nếp, rượu tẻ có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, Nếu muốn ngon nhất thì chọn rượu nếp quê nấu theo cách thủ công có độ rượu khoảng từ 38–40 độ. (VD: Rượu Làng Vân, Kim sơn….). Với nồng độ này rượu sẽ không bị nhạt, còn nếu cao hơn mức này thì gây hại cho sức khỏe.
Chọn bình ngâm: Chọn bình bằng sứ hoặc gốm, hoặc có thể là bằng thủy tinh có nắp đậy kín (để an toàn nhất nên chọn loại bình gốm, sứ không qua tráng men của làng nghề Bát Tràng, nó sẽ giúp loại bỏ độc tố, khử andehit tốt hơn bằng việc thẩm thấu qua thành bình). Tuyệt đối không dùng bình nhựa, vì lúc ngâm bằng nhựa sẽ có mùi hôi nhựa. Không chỉ không ngon mà chất nhựa chảy ra trong rượu cũng làm hại sức khỏe người sử dụng.
2. Các bước tiến hành ngâm rượu.
Bước 1: Rửa ổi găng với nước sạch từ 2-3 lần với nước sạch. Trong lúc đó các bạn dùng dao loại bỏ núm và cuống của ổi. Các bạn có thể gọt vỏ hoặc bổ đôi tùy theo ý thích (bổ đôi sẽ rút ngắn thời gian ngâm của rượu).
Bước 2: Rửa lại ổi găng đã loại bỏ núm và cuống một lần nữa với rượu pha loãng (tỷ lệ 1 lít rượu trắng với 5 lít nước), sau đó các bạn vớt ra và để ráo.
Bước 3: Cho ổi đã ráo nước vào bình ngâm sau đó cho đường phèn vào bình theo tỷ lệ 1kg ổi với 300g đường.
Bước 4: Đổ rượu vào bình theo tỷ lệ 1kg ổi với 3 lít rượu trắng.
Bước 5: Đậy kín nắp bình và ủ trong 2 tháng nếu ngâm nguyên quả hoặc 1 tháng nếu bổ đôi ổi khi ngâm.
Điều kiện bảo quản:
Tránh ánh nắng trực tiếp
Để nơi khô ráo, thoáng mát.
Đặt bình rượu nơi có bề mặt bằng phẳng không rung lắc nhằm tránh thay đổi hương vị của rượu.
( Lưu ý: Để an toàn cho sức khỏe mỗi ngày chỉ nên thưởng thức từ 50-100ml)
Chúc các bạn có 1 bình Rượu Quý như ý !
-------------------------------------------------------------------
Rượu Quý - Rượu cổ truyền và đặc sản vùng miền
Hotline: 0917.35.1111
Website: www.ruouquy.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/ruouquy.com.vn
Email: info@ruouquy.com.vn
Bài viết liên quan
Hướng dẫn ngâm rượu
Bật mí cách ngâm rượu cát sâm tươi chuẩn nhất!Hướng dẫn ngâm rượu
Cách ngâm rượu táo mèo khô đơn giản tại nhàHướng dẫn ngâm rượu
Hướng dẫn ngâm rượu đẳng sâm khô - vị thuốc dành cho mọi nhàHướng dẫn ngâm rượu
Hướng dẫn ngâm rượu hắc kỷ tử khô chuẩn nhất0917.35.1111