Hướng dẫn ngâm rượu

Bí quyết để có một bình rượu ổi thơm ngon tại nhà

18/02/2022

Ổi không chỉ là một loại quả tươi ngon được đại đa số mọi người yêu thích mà còn có thể dùng để ngâm rượu uống rất thơm và bổ dưỡng. Điều này có vẻ khá xa lạ với mọi người nhưng hãy cùng tìm hiểu cách ngâm rượu ổi để có thêm trong nhà mình một thức uống tuyệt hảo nhé!

I. Giới thiệu tổng quan về ổi găng.

1. Đặc điểm của ổi găng.

Ổi găng hay còn có tên gọi khác là ổi Đông Dư, đây là một trong những đặc sản của vùng đất Hà Thành. Quả ổi nhỏ, tròn căng, lúc còn xanh màu xanh thẫm, đến lúc chín, da chuyển sang vàng trắng. Ổi ương giòn, vị mát, ngọt vừa. Ổi chín lại thơm, mềm, ngọt đậm, chứa nhiều chất xơ, vitamin C, A, kẽm, kali và mangan… Ổi có đường kính trung bình từ 3,5 -5 cm, quả to nhất cũng chỉ bằng nắm tay của một đứa trẻ 5 tuổi. 

2. Lợi ích của ổi găng với sức khỏe

Ổi là một loại thực phẩm có rất nhiều lợi ích với sức khỏe như:

  • Phòng ngừa bệnh ung thư
  • Điều trị bệnh cao huyết áp
  • Điều trị ho và cảm lạnh
  • Chăm sóc da
  • Phòng ngừa bệnh táo bón
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Giúp giảm cân
  • Chăm sóc răng
  • .........

3. Công dụng của ổi găng ngâm rượu

  • Sau khi ngâm rượu, ổi có vị thơm ngon độc đáo, mang lại nhiều tác dụng như bồi bổ dạ dày, tiêu hóa thức ăn,…
  • Rượu ổi găng có tác dụng hạ lipid máu tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Uống rượu ổi mỗi ngày có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ hệ tim mạch của cơ thể. 
  • Rượu ổi đặc biệt có tác dụng chữa các chứng rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, ợ chua, rối loạn tiêu hóa, kém hấp thu.
  • Ngoài ra, rượu ổi găng còn giúp hỗ trợ sản xuất collagen, thành phần quan trọng giúp da căng mọng, tăng cường xương khớp, sụn, chữa bệnh thấp khớp.

II. Cách bước ngâm rượu ổi găng

1. Chuẩn bị nguyên liệu.

Chọn ổi găng: Nên chọn những quả ổi chín có vỏ sáng màu, khi cầm lên cảm thấy chắc tay, khi ngửi có mùi thơm. Không nên chọn những quả quá chín, bị nhũn khi cầm lên, bị thối, dập hay bị sâu ăn. 

Cách chọn ổi găng ngon, giòn

Chọn đường: Đường trắng, đường phèn hoặc mật ong.

Chọn rượu ngâm: Chọn rượu ngâm là rượu nếp, rượu tẻ có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, Nếu muốn ngon nhất thì chọn rượu nếp quê nấu theo cách thủ công có độ rượu khoảng từ 38–40 độ. (VD: Rượu Làng Vân, Kim sơn….). Với nồng độ này rượu sẽ không bị nhạt, còn nếu cao hơn mức này thì gây hại cho sức khỏe.

Chọn bình ngâm: Chọn bình bằng sứ hoặc gốm, hoặc có thể là bằng thủy tinh có nắp đậy kín (để an toàn nhất nên chọn loại bình gốm, sứ không qua tráng men của làng nghề Bát Tràng, nó sẽ giúp loại bỏ độc tố, khử andehit tốt hơn bằng việc thẩm thấu qua thành bình). Tuyệt đối không dùng bình nhựa, vì lúc ngâm bằng nhựa sẽ có mùi hôi nhựa. Không chỉ không ngon mà chất nhựa chảy ra trong rượu cũng làm hại sức khỏe người sử dụng. 

2. Các bước tiến hành ngâm rượu. 

Bước 1: Rửa ổi găng với nước sạch từ 2-3 lần với nước sạch. Trong lúc đó các bạn dùng dao loại bỏ núm và cuống của ổi. Các bạn có thể gọt vỏ hoặc bổ đôi tùy theo ý thích (bổ đôi sẽ rút ngắn thời gian ngâm của rượu).

Bước 2: Rửa lại ổi găng đã loại bỏ núm và cuống một lần nữa với rượu pha loãng (tỷ lệ 1 lít rượu trắng với 5 lít nước), sau đó các bạn vớt ra và để ráo. 

Bước 3: Cho ổi đã ráo nước vào bình ngâm sau đó cho đường phèn vào bình theo tỷ lệ 1kg ổi với 300g đường.

Bước 4: Đổ rượu vào bình theo tỷ lệ 1kg ổi với 3 lít rượu trắng.

Bước 5: Đậy kín nắp bình và ủ trong 2 tháng nếu ngâm nguyên quả hoặc 1 tháng nếu bổ đôi ổi khi ngâm. 

Điều kiện bảo quản:

Tránh ánh nắng trực tiếp

Để nơi khô ráo, thoáng mát.

Đặt bình rượu nơi có bề mặt bằng phẳng không rung lắc nhằm tránh thay đổi hương vị của rượu.

( Lưu ý: Để an toàn cho sức khỏe mỗi ngày chỉ nên thưởng thức từ 50-100ml)

Chúc các bạn có 1 bình Rượu Quý như ý !

-------------------------------------------------------------------

Rượu Quý - Rượu cổ truyền và đặc sản vùng miền

Hotline: 0917.35.1111

Website: www.ruouquy.com.vn 

Fanpage: https://www.facebook.com/ruouquy.com.vn

Email: info@ruouquy.com.vn

Bài viết liên quan

Bật mí cách ngâm rượu cát sâm tươi chuẩn nhất!

Hướng dẫn ngâm rượu

Bật mí cách ngâm rượu cát sâm tươi chuẩn nhất!
Cát sâm còn được gọi là nam sâm, sâm chuột, cát muộn, sơn liên ngẫu, kim chung,...Ngoài ra còn có tên khoa học là Millettia speciosa Champ (cây thuộc họ Đậu).
08/03/2023
​​​​​​​Cách ngâm rượu táo mèo khô đơn giản tại nhà

Hướng dẫn ngâm rượu

​​​​​​​Cách ngâm rượu táo mèo khô đơn giản tại nhà
Táo mèo là thực vật mọc tự nhiên trên vùng núi Tây Bắc. Được gọi là sơn tra, loại cây nhỏ cao từ 5-7m. Cành cây có gai, lá mọc so le với nhau, có răng cưa nhưng không đều. Mùa quả chín (từ tháng 8- tháng 10) có màu vàng xanh. Quả có vị chua, hơi chát, tính ôn bình, quy kinh can, tỳ, vị.    
03/03/2023
Hướng dẫn ngâm rượu đẳng sâm khô -  vị thuốc dành cho mọi nhà

Hướng dẫn ngâm rượu

Hướng dẫn ngâm rượu đẳng sâm khô -  vị thuốc dành cho mọi nhà
(Rượu Quý) - Công dụng của Đẳng Sâm thì chắc chắn rất nhiều người đã tìm hiểu. Tùy theo từng sở thích mà người dùng có thể ngâm rượu truyền thống với sâm tươi hoặc sâm khô để làm RƯỢU THUỐC mang tới công dụng bồi bổ sức khỏe, cải thiện thể trạng...Trong bài viết này Rượu Quý sẽ hướng dẫn các bạn ngâm rượu với đẳng sâm khô. 
01/03/2023
Hướng dẫn ngâm rượu hắc kỷ tử khô chuẩn nhất

Hướng dẫn ngâm rượu

Hướng dẫn ngâm rượu hắc kỷ tử khô chuẩn nhất
Hắc kỷ tử, hay còn gọi là kỷ tử đen (lycium ruthencium), dây cũng là một loại kỷ tử giống như câu kỷ tử nhưng điểm khác biệt là hắc kỷ tử có màu đen và có kích cỡ to hơn
25/02/2023
© 2021 ruouquy.com.vn. Designed by VicoGroup.vn. All Rights Reserved.
Chat Zalo

0917.35.1111