Hướng dẫn ngâm rượu

Hướng dẫn ngâm trái nho rừng với rượu trắng

18/02/2022

Nho rừng là một món quà quý từ núi rừng Tây Bắc dâng tặng cho con người. Loại quả này nhỏ hơn quả nho thường, có vị chua ngọt, trái nho rừng tròn, tím sẫm và hơi dẹt, bé chỉ bằng đầu ngón tay út. trái nho rừng dùng ngâm rượu, làm rượu vang rất ngon. Hãy cùng tìm hiểu cách ngâm rượu trái nho rừng chuẩn từ A - Z nhé.

I. Giới thiệu tổng quan về trái nho rừng

1. Đặc điểm của trái nho rừng

Trái nho rừng còn có nhiều tên gọi khác như nho tía, nho long, nho năm góc, đây là một loại trái cây thuộc họ nho, dạng thân leo và thường mọc thành chùm với lá đơn màu xanh có 5 góc, phía trên bề mặt lá có phủ lớp lông màu trắng mịn.

Về hình dáng, trái nho rừng có kích thước nhỏ hơn hẳn so với những loại nho thông thường, quả tròn, vỏ dày và có màu đen sẫm khi chín. trái nho rừng thường có mùi hương rất thơm và mọng nước, khi quả chín sẽ có vị ngọt nhưng hơi chát vô cùng đặc trưng.

2. Phân bố địa lý 

Nho rừng thường mọc hoang trong những cánh rừng, tập chung nhiều và chủ yếu ở vùng Tây Bắc, Tây Nguyên ngoài ra còn xuất hiện ở một số tỉnh miền Trung và miền Nam khác. Cây nho rừng thường nở hoa vào tháng 5 đến tháng 7 và có thời gian thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 10 hàng năm. 

3. Tác dụng của trái nho rừng

Nghiên cứu gần đây nhất của các nhà khoa học Trung Quốc và Mỹ đã chỉ ra rằng trái nho rừng chín có chứa anthocyanin và nhiều dưỡng chất có trong sức khỏe. Chất anthocyanin có tác dụng phòng tránh cũng như hỗ trợ điều trị bệnh ung thư hiệu quả. 

Bên cạnh đó chất này có công dụng trong việc điều trị các bệnh về mắt, tim, phổi, giúp chống lão hóa và ngăn ngừa bệnh xơ cứng động mạch.

Cũng như các loại quả khác, trong trái nho rừng cũng chứa nhiều chất xơ một hoạt chất rất tốt cho hệ tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

II. Các bước ngâm rượu nho rừng

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Chọn nho rừng: Nên chọn những quả nho vừa chín tới có vỏ ngoài căng mọng, có màu đen hoặc đỏ sẫm, không nên chọn các quả còn xanh, quả chín nhũn, bị dập hoặc thối.

Chọn đường: Đường trắng, đường phèn hoặc mật ong

Chọn rượu ngâm: Chọn rượu ngâm là rượu nếp, rượu tẻ có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, Nếu muốn ngon nhất thì chọn rượu nếp quê nấu theo cách thủ công có độ rượu khoảng từ 38–40 độ. (VD: Rượu Làng Vân, Kim sơn….). Với nồng độ này rượu sẽ không bị nhạt, còn nếu cao hơn mức này thì gây hại cho sức khỏe.

Chọn bình ngâm: Chọn bình bằng sứ hoặc gốm, hoặc có thể là bằng thủy tinh có nắp đậy kín (để an toàn nhất nên chọn loại bình gốm, sứ không qua tráng men của làng nghề Bát Tràng, nó sẽ giúp loại bỏ độc tố, khử andehit tốt hơn bằng việc thẩm thấu qua thành bình). Tuyệt đối không dùng bình nhựa, vì lúc ngâm bằng nhựa sẽ có mùi hôi nhựa. Không chỉ không ngon mà chất nhựa chảy ra trong rượu cũng làm hại sức khỏe người sử dụng. 

2. Các bước tiến hành ngâm 

Bước 1: Trái nho rừng mua về rửa với nước sạch từ 2-3 lần, ngắt bỏ cuống rồi ngâm với nước muối loãng trong vòng 2-3 tiếng, sau vớt ra, để ráo nước.

Bước 2: Cho trái nho rừng vào bình và đổ thêm đường cứ cho một lớp nho một lớp đường xen kẽ nhau, trên cùng là lớp đường.

Bước 3: Đổ rượu vào bình theo tỷ lệ 1kg nho rừng ngâm với 3 lít rượu trắng. 

Bước 4: Sau khi ngâm đậy kín nắp để 3 tháng có thể dùng được.

Điều kiện bảo quản:

Tránh ánh nắng trực tiếp

Để nơi khô ráo, thoáng mát.

Đặt bình rượu nơi có bề mặt bằng phẳng không rung lắc nhằm tránh thay đổi hương vị của rượu.

( Lưu ý: Để an toàn cho sức khỏe mỗi ngày chỉ nên thưởng thức từ 50-100ml)

Chúc các bạn có 1 bình Rượu Quý như ý !

-------------------------------------------------------------------

Rượu Quý - Rượu cổ truyền và đặc sản vùng miền

Hotline: 0917.35.1111

Website: www.ruouquy.com.vn 

Fanpage: https://www.facebook.com/ruouquy.com.vn

Email: info@ruouquy.com.vn

 

Bài viết liên quan

Bật mí cách ngâm rượu cát sâm tươi chuẩn nhất!

Hướng dẫn ngâm rượu

Bật mí cách ngâm rượu cát sâm tươi chuẩn nhất!
Cát sâm còn được gọi là nam sâm, sâm chuột, cát muộn, sơn liên ngẫu, kim chung,...Ngoài ra còn có tên khoa học là Millettia speciosa Champ (cây thuộc họ Đậu).
08/03/2023
​​​​​​​Cách ngâm rượu táo mèo khô đơn giản tại nhà

Hướng dẫn ngâm rượu

​​​​​​​Cách ngâm rượu táo mèo khô đơn giản tại nhà
Táo mèo là thực vật mọc tự nhiên trên vùng núi Tây Bắc. Được gọi là sơn tra, loại cây nhỏ cao từ 5-7m. Cành cây có gai, lá mọc so le với nhau, có răng cưa nhưng không đều. Mùa quả chín (từ tháng 8- tháng 10) có màu vàng xanh. Quả có vị chua, hơi chát, tính ôn bình, quy kinh can, tỳ, vị.    
03/03/2023
Hướng dẫn ngâm rượu đẳng sâm khô -  vị thuốc dành cho mọi nhà

Hướng dẫn ngâm rượu

Hướng dẫn ngâm rượu đẳng sâm khô -  vị thuốc dành cho mọi nhà
(Rượu Quý) - Công dụng của Đẳng Sâm thì chắc chắn rất nhiều người đã tìm hiểu. Tùy theo từng sở thích mà người dùng có thể ngâm rượu truyền thống với sâm tươi hoặc sâm khô để làm RƯỢU THUỐC mang tới công dụng bồi bổ sức khỏe, cải thiện thể trạng...Trong bài viết này Rượu Quý sẽ hướng dẫn các bạn ngâm rượu với đẳng sâm khô. 
01/03/2023
Hướng dẫn ngâm rượu hắc kỷ tử khô chuẩn nhất

Hướng dẫn ngâm rượu

Hướng dẫn ngâm rượu hắc kỷ tử khô chuẩn nhất
Hắc kỷ tử, hay còn gọi là kỷ tử đen (lycium ruthencium), dây cũng là một loại kỷ tử giống như câu kỷ tử nhưng điểm khác biệt là hắc kỷ tử có màu đen và có kích cỡ to hơn
25/02/2023
© 2021 ruouquy.com.vn. Designed by VicoGroup.vn. All Rights Reserved.
Chat Zalo

0917.35.1111