Mận là loại quả rất quen thuộc với người dân miền Bắc, vào mùa hè những trái mận được bày bán khắp nơi, người ta dùng mận để làm siro, ô mai mận, mận có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe chúng ta nên mận cũng được dùng trong ngâm rượu. Công dụng của rượu mận mang lại, cũng như cách ngâm, tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây. Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu qua về quả mận nhé.
Quả mận hình cầu, dạng hạch, đường kính khoảng 5cm. Vỏ ngoài nhẵn bóng, sắc tím, đỏ, tía, vàng lục…Bên trong có chứa hạt cứng. Nên chọn mận hậu vì quả đỏ, ngon, ngọt, ngâm rượu đậm vị.
Mận hậu sinh trưởng tốt nhất trong môi trường ưa lạnh, nên nó chỉ được trồng nhiều ở các vùng núi phía Bắc như Sapa, Hà Giang, Mộc Châu, đặc biệt trồng nhiều nhất là ở Sơn La.
Tác dụng của mận trong đông y
Theo Đông y, quả mận tên thuốc là lý tử có vị ngọt, chua, tính bình, quy vào hai kinh can, thận. Tác dụng thanh can, điều nhiệt, giải độc, hoạt huyết, sinh tân, chỉ khát, lợi thủy. Trị các chứng hư lao, nóng trong xương, chữa tiểu đường, bụng tích nước, bệnh gan, thủy thũng.
Để có được hiệu quả tốt nhất và giúp loại bỏ độc tố andehit trong rượu ta nên chọn bình gốm Bát Tràng không qua tráng men vì nó giúp cho việc khử andehit tốt hơn, qua việc thẩm thấu qua thành bình khi ngâm góp phần tạo ra 1 bình rượu chất lượng.
Bước 1: sơ chế mận
Đầu tiên mận mua về, đem rửa thật sạch, ngắt bỏ phần cuống, rửa thật kỹ cho sạch phần bụi bẩn bám ở cuống sau đó dùng dao khía bên dưới quả mận thành 4 khía. Để quả mận được đẹp hơn bạn đem toàn bộ số mận ngâm vào chậu nước muối trong khoảng 1 tiếng. Sau đó vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Ngâm mận với đường
Tiếp đó, bạn cần chuẩn bị 1 chum sành hay hũ thủy tinh sạch và khô để ngâm rượu với dung tích phù hợp. Tuy nhiên, nếu ngâm rượu trong chum sành thì hương vị rượu sẽ giữ được lâu hơn. Nếu đem đi biếu thì sau khi rượu dùng được thì bạn chiết rượu ra vào bình thủy tinh cho đẹp để đi làm quà vừa đẹp mắt, vừa để được lâu mà vẫn giữ được hương vị của rượu.
Cho mận vào chum sành, xếp mận vào bình, cứ xen kẽ 1 lớp mận thì 1 lớp đường. Các bạn rải đường sao để đường ngấm đều vào mận, và nhớ là lớp trên cùng phải là lớp đường đấy nhé! Rồi lấy nắp đậy kín lại rồi ủ trong khoảng 7 ngày
Bước 3: Ngâm rượu mận
Sau 7 ngày thì mận và đường ra nước, bạn có thể chắt nước để riêng làm siro sau đó cho tiếp rượu vào theo tỷ lệ ban đầu là 1 kg mận – 3 lít rượu và đậy kín, bảo quản nơi thoáng mát. Khoảng 3 tháng sau có thể đem ra sử dụng.
Bước 4 : Thưởng thức
Liều dùng phù hợp khi uống rượu mận là 1-2 lần mỗi ngày trong bữa ăn. Mỗi lần bạn chỉ nên uống 20-30ml mà thôi.
Bạn có thể uống trực tiếp hoặc pha loãng với đá lạnh để uống ngon hơn đều được.
Dùng quá 100ml một ngày sẽ phản tác dụng, không những bổ đâu chẳng thấy mà còn say rượu, hại gan, hại thận. Mặc dù bên cạnh những tác dụng tuyệt vời chúng ta nên chú ý 1 số điều khi dùng nhé.
Không nên lạm dụng uống quá nhiều vì:
Như vậy Rượu Quý vừa chia sẻ những thông tin hữu ích nhất, cơ bản nhất cho các bạn về rượu mận cũng như công dụng, cách ngâm và 1 số lưu ý khi dùng. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho các bạn. Rượu Quý xin chúc bạn có 1 bình rượu ngon như ý nhé
-------------------------------------------------------------------
Rượu Quý - Rượu cổ truyền và đặc sản vùng miền
Hotline: 0917.35.1111
Website: www.ruouquy.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/ruouquy.com.vn
Email: info@ruouquy.com.vn
Bài viết liên quan
Hướng dẫn ngâm rượu
Bật mí cách ngâm rượu cát sâm tươi chuẩn nhất!Hướng dẫn ngâm rượu
Cách ngâm rượu táo mèo khô đơn giản tại nhàHướng dẫn ngâm rượu
Hướng dẫn ngâm rượu đẳng sâm khô - vị thuốc dành cho mọi nhàHướng dẫn ngâm rượu
Hướng dẫn ngâm rượu hắc kỷ tử khô chuẩn nhất0917.35.1111