CÁCH NGÂM RƯỢU KHOAI SÂM ĐẤT ĐỂ CÓ MỘT BÌNH RƯỢU TUYỆT VỜI
Khoai sâm đất là 1 loại dược liệu quý có chữa được rất nhiều bệnh đối với con người:. Để giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn công dụng của khoai sâm đất cũng như cách ngâm rượu khoai sâm đất, chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé. Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu qua củ khoai sâm đất là củ như thế nào nhé.
1. Giới thiệu chung về củ khoai sâm đất
Củ khoai sâm đất trông giống hệt củ khoai lang nên dễ bị nhầm lẫn với khoai lang. Tuy nhiên, nếu bổ vào bên trong, những củ khoai sâm đất có ruột vàng nhạt, mọng nước và mùi hương thoang thoảng như mùi nhân sâm. Tên thường gọi của khoai sâm đất là, củ hoàng sin cô, sâm đất, địa tàng thiên… khoai sâm đất được trồng nhiều ở vùng Lào Cai, Y Tỵ.
Trong y học cổ truyền, khoai sâm đất được coi như một loại thuốc chữa bệnh ví dụ như bệnh tiêu đường, bệnh tiểu đêm nhiều lần,.., Ngoài ra còn hỗ trợ điều trị táo bón, bổ huyết, điều trị chứng đau đầu, chóng mặt, chữa mụn nhọt, rối loạn cương dương.
Khoai sâm đất có tác dụng hỗ trợ các bệnh về đường ruột, bệnh đái tháo đường và béo phì.
Chọn sâm khoai đất: dùng sâm đất để ngâm rượu bạn lưu ý nên chọn củ lớn, già, vỏ hơi nứt thì một số dưỡng chất đặc trưng sẽ cao hơn và nên chọn những quả còn tươi và không bị dập. Đối với những củ đập bạn phải bỏ đi nếu không có thể làm hỏng cả bình rượu.
Chọn rượu: Nên chọn rượu ngâm là rượu nếp, rượu tẻ có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. Nếu muốn ngon nhất thì chọn rượu nếp quê nấu theo cách thủ công có độ rượu khoảng từ 38–40 độ. (VD: Rượu Làng Vân, Kim sơn….). Với nồng độ này rượu sẽ không bị nhạt, còn nếu cao hơn mức này thì gây hại cho sức khỏe.
Chọn bình ngâm: Nên chọn bình bằng sứ hoặc gốm, hoặc có thể là bằng thủy tinh có nắp đậy kín. Tuyệt đối không dùng bình nhựa, vì lúc ngâm bằng nhựa sẽ có mùi hôi nhựa. Không chỉ không ngon mà chất nhựa chảy ra trong rượu cũng làm hại sức khỏe người sử dụng. Để có được hiệu quả tốt nhất và giúp loại bỏ độc tố andehit trong rượu ta nên chọn bình gốm Bát Tràng không qua tráng men vì nó giúp cho việc khử andehit tốt hơn, qua việc thẩm thấu qua thành bình khi ngâm góp phần tạo ra 1 bình rượu chất lượng.
Bước 1: Rửa sạch đất bám trên củ khoai sâm đất (trong quá trình rửa các bạn lấy dao cạo sạch lớp vỏ của củ), sau đó vớt ra để ráo.
Bước 2: Rửa lại sâm đã gọt vỏ một lần nữa với nước rượu nhạt (pha rượu với nước theo tỷ lệ: 1 lít rượu trắng với 5 lít nước) để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn có trên củ. Sau đó các bạn vớt ra để ráo.
Bước 3: Xếp củ sâm đất vào bình sau đó bạn cho rượu trắng theo tỷ lệ 1:4 (1 kg sâm đất với 4 lít rượu trắng)
Bước 4: Đậy chặt nắp và để nơi khô ráo sau 3 tháng là có thể dùng được.
Nên để bình rượu ở nơi khô thoáng, Tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ khoảng 25 độ. (Lưu ý: Để an toàn cho sức khỏe mỗi ngày chỉ nên thưởng thức từ 50-100ml)
Như vậy Rượu Quý vừa chia sẻ những thông tin hữu ích nhất, cơ bản nhất cho các bạn về khoai sâm đất cũng như công dụng, cách ngâm và 1 số lưu ý khi dùng. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho các bạn. Rượu Quý xin chúc bạn có 1 bình rượu ngon như ý nhé.
-------------------------------------------------------------------
Rượu Quý - Rượu cổ truyền và đặc sản vùng miền
Hotline: 0917.35.1111
Website: www.ruouquy.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/ruouquy.com.vn
Email: info@ruouquy.com.vn
Bài viết liên quan
Hướng dẫn ngâm rượu
Bật mí cách ngâm rượu cát sâm tươi chuẩn nhất!Hướng dẫn ngâm rượu
Cách ngâm rượu táo mèo khô đơn giản tại nhàHướng dẫn ngâm rượu
Hướng dẫn ngâm rượu đẳng sâm khô - vị thuốc dành cho mọi nhàHướng dẫn ngâm rượu
Hướng dẫn ngâm rượu hắc kỷ tử khô chuẩn nhất0917.35.1111