Hướng dẫn ngâm rượu

Cách ngâm Rượu Dừa thơm mát ngon

16/02/2022

 

CÁCH NGÂM RƯỢU DỪA TẠI NHÀ THƠM MÁT NGON

Dừa là loại nước giải khát có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của con người, dừa được chế biến thành mứt, làm kẹp, làm rượu. Vậy công dụng của rượu dừa là gì, cách ngâm rượu dừa ngon, 1 số lưu ý khi uống tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây. Trước tiên ta hãy cùng tìm hiểu qua về loại quả này nhé.

1.  Giới thiệu chung về quả dừa

Tại Việt Nam, dừa mọc nhiều nhất ở miền Nam. Tại miền Bắc, vì mùa rét quá lạnh nên cây mọc kém, chỉ có một ít ở Thanh Hóa. Dừa có rất nhiều loại như: dừa xiêm, dừa dứa, dừa sáp….

2. Công dụng của dừa ngâm rượu

  • Tác dụng làm đẹp như hạ mỡ máu, ngăn ngừa các hoạt chất cholesterol có hại, tăng cường chức năng tim mạch, ngăn ngừa lão hóa
  • Tác dụng trong tiêu hóa như tăng dịch vị dạ dày, phòng ngừa bệnh táo bón
  • Tác dụng kích thích vị giác, tạo cảm giác thèm ăn

 2.1 Tác dụng của dừa trong đông y

Theo Đông y, nước dừa vị ngọt mát, tính bình; vào tỳ, thận và vị; tác dụng giải nhiệt, tiêu khát, lợi niệu, giải độc, cầm máu. Cùi dừa vị ngọt, tính bình; vào tỳ, thận và vị; tác dụng ích khí bổ dưỡng, nhuận tràng và lợi tiểu. Trị say nắng, say nóng, sốt khát nước, nôn mất nước, phù nề, tiểu ít, mụn nhọt lở ngứa, viêm da, chàm chốc…

3. Cách ngâm rượu dừa 

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chọn dừa: Chọn những quả dừa không quá già  quả dừa già quá thì nước sẽ chua. Chọn những quả tròn đều có đường kính tầm từ 18 – 22 cm, nặng từ 1,8 – 2,2 kg những quả như này khi bóc cùi ra sẽ được những miếng cùi dầy từ 0.8 – 1,2 cm rất vừa để ngâm rượu.

  • Chọn rượu: Nên chọn rượu ngâm là rượu nếp, rượu tẻ có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. Nếu muốn ngon nhất thì chọn rượu nếp quê nấu theo cách thủ công có độ rượu khoảng từ 38–40 độ. (VD: Rượu Làng Vân, Kim sơn….). Với nồng độ này rượu sẽ không bị nhạt, còn nếu cao hơn mức này thì gây hại cho sức khỏe.
  • Chọn bình ngâm:Nên chọn bình bằng sứ hoặc gốm, hoặc có thể là bằng thủy tinh có nắp đậy kín. Tuyệt đối không dùng bình nhựa, vì lúc ngâm bằng nhựa sẽ có mùi hôi nhựa. Không chỉ không ngon mà chất nhựa chảy ra trong rượu cũng làm hại sức khỏe người sử dụng.

Để có được hiệu quả tốt nhất và giúp loại bỏ độc tố andehit trong rượu ta   nên chọn bình gốm Bát Tràng không qua tráng men vì nó giúp cho việc khử andehit tốt hơn, qua việc thẩm thấu qua thành bình khi ngâm góp phần tạo ra 1 bình rượu chất lượng.

3.2 Các bước ngâm rượu dừa

Bước 1: Tách lấy cùi dừa sau đó các bạn thái dừa ra thành từng miếng dài ( miếng này dầy hay mỏng tùy thuộc vào bạn muốn ngâm rượu nhanh hay lâu. Nếu để lâu thì bạn thái miếng dày từ 3-4cm, còn muốn được nhanh uống thì bạn thái mỏng tầm 0.5 – 1cm ) sau đó đem rửa sạch rồi để cho ráo nước.

Hình ảnh dừa thái lát

Bước 2: Có 2 cách ngâm đó là: 

Cách 1 ngâm với đường :

Cùi dừa sau khi để ráo nước chúng ta bỏ vào bình ngâm cứ 1 lớp cùi dừa thì ta trải một lớp đường, ở cách này thì tỷ lệ đường và cùi dừa là vào khoảng 1kg cùi dừa ngâm với 0,5 kg đường. Các bạn cân đối đổ làm sao để cùi dừa được phủ hết đường 

Sau khi cho hết lượng đường và cùi dừa vào thì chúng ta đậy nắp lại để từ 7 – 10 ngày cho đường chảy ra và ngấm vào cùi dừa.

Sau khoảng thời gian trên thì các bạn bỏ bình ra và chắt hết toàn bộ hoặc ½ lượng siro đường trong bình ra ( lưu ý là phải chắt ra nhé chứ không đổ rượu vào thì sau uống ngọt lắm) rồi tiến hành đổ rượu vào trong bình dừa. Tỷ lệ rượu và cùi dừa là 1 kg cùi dừa đường ngâm với 3 lít rượu. sau đó đậy nắp lại và đợi từ 3 – 6 tháng là bỏ ra nhậu thôi !

Cách 2 ngâm trực tiếp không cần ngâm đường :

Cũng tương tự như cách 1, sau khi cùi dừa ráo nước các bạn cho vào bình và đổ rượu trực tiếp vào bình. ở cách này thì để đạt độ thơm ngon của rượu thì các bạn nên ngâm với tỷ lệ 1- 2 ( có nghĩa là 1kg cùi dừa với 2 lít rượu ạ ) sau đó đậy nắp lại và chờ từ 3- 6 tháng là bỏ ra chiến. ( lưu ý : ngâm cách này sẽ lâu nên nếu được hãy để ngoài 6 tháng hãy bỏ ra uống nhé, lúc đó rượu sẽ rất thơm đấy ). Nên để bình rượu ở nơi khô thoáng, Tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ khoảng 25 độ.( Lưu ý: Để an toàn cho sức khỏe mỗi ngày chỉ nên thưởng thức từ 50-100ml) thôi nhé.

4. Những lưu ý khi dùng rượu dừa

Đối với những người sau không nên dùng: 

  • Những người mới hoạt động thể dục thể thao hao tốn nhiều sức lực không nên lập tức sử dụng rượu dừa. 
  • Những người có bệnh về huyết áp, cụ thể là huyết áp thấp ,cảm lạnh, thấp khớp hoặc là bệnh trĩ không nên uống rượu dừa bởi những tác hại xấu đối với sức khỏe mà chúng có thể mang lại.
  • Không dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú
  • Không dùng cho người béo phì vì uống dễ gây tăng cân

Như vậy Rượu Quý vừa chia sẻ những thông tin hữu ích nhất, cơ bản nhất cho các bạn về dừa cũng như công dụng, cách ngâm. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho các bạn. Rượu Quý xin chúc bạn có 1 bình rượu ngon như ý nhé.

-------------------------------------------------------------------

Rượu Quý - Rượu cổ truyền và đặc sản vùng miền

Hotline: 0917.35.1111

Website: www.ruouquy.com.vn 

Fanpage: https://www.facebook.com/ruouquy.com.vn

Email: info@ruouquy.com.vn

Bài viết liên quan

Bật mí cách ngâm rượu cát sâm tươi chuẩn nhất!

Hướng dẫn ngâm rượu

Bật mí cách ngâm rượu cát sâm tươi chuẩn nhất!
Cát sâm còn được gọi là nam sâm, sâm chuột, cát muộn, sơn liên ngẫu, kim chung,...Ngoài ra còn có tên khoa học là Millettia speciosa Champ (cây thuộc họ Đậu).
08/03/2023
​​​​​​​Cách ngâm rượu táo mèo khô đơn giản tại nhà

Hướng dẫn ngâm rượu

​​​​​​​Cách ngâm rượu táo mèo khô đơn giản tại nhà
Táo mèo là thực vật mọc tự nhiên trên vùng núi Tây Bắc. Được gọi là sơn tra, loại cây nhỏ cao từ 5-7m. Cành cây có gai, lá mọc so le với nhau, có răng cưa nhưng không đều. Mùa quả chín (từ tháng 8- tháng 10) có màu vàng xanh. Quả có vị chua, hơi chát, tính ôn bình, quy kinh can, tỳ, vị.    
03/03/2023
Hướng dẫn ngâm rượu đẳng sâm khô -  vị thuốc dành cho mọi nhà

Hướng dẫn ngâm rượu

Hướng dẫn ngâm rượu đẳng sâm khô -  vị thuốc dành cho mọi nhà
(Rượu Quý) - Công dụng của Đẳng Sâm thì chắc chắn rất nhiều người đã tìm hiểu. Tùy theo từng sở thích mà người dùng có thể ngâm rượu truyền thống với sâm tươi hoặc sâm khô để làm RƯỢU THUỐC mang tới công dụng bồi bổ sức khỏe, cải thiện thể trạng...Trong bài viết này Rượu Quý sẽ hướng dẫn các bạn ngâm rượu với đẳng sâm khô. 
01/03/2023
Hướng dẫn ngâm rượu hắc kỷ tử khô chuẩn nhất

Hướng dẫn ngâm rượu

Hướng dẫn ngâm rượu hắc kỷ tử khô chuẩn nhất
Hắc kỷ tử, hay còn gọi là kỷ tử đen (lycium ruthencium), dây cũng là một loại kỷ tử giống như câu kỷ tử nhưng điểm khác biệt là hắc kỷ tử có màu đen và có kích cỡ to hơn
25/02/2023
© 2021 ruouquy.com.vn. Designed by VicoGroup.vn. All Rights Reserved.
Chat Zalo

0917.35.1111