I. Giới thiệu tổng quan về quả sim rừng
Quả sim rừng có tên khoa học là Rhodomyrtus tomentosa. Ngoài ra quả còn được gọi với các tên khác như nhậm tử, sơn nhậm, đương lê hoặc đào kim nương.
Cây sim có chiều cao trung bình từ 1 - 2 m, lá cây mọc đối xứng và có dạng trứng, thuôn dài. Hoa có màu tím, thường mọc riêng lẻ hoặc mọc chùm 2 - 3 bông ở kẽ lá. Quả màu tím sẫm khi chín, thuộc họ quả mọng, ăn được và có vị ngọt.
Theo Đông y, quả sim có vị ngọt, chát, tính bình có tác dụng hành huyết, bổ huyết, hoạt lạc, chỉ huyết. Thường dùng quả sim trong trường hợp suy nhược cơ thể, thiếu máu do mất máu, thiếu máu do thai nghén, người ốm dậy, suy nhược thần kinh, ù tai.
Rượu sim mấy năm nay thành đặc sản thành đồ ngâm rượu hoa quả được cánh mày râu mê mẩn và săn lùng vì rượu sim dễ uống thơm ngon, tốt cho hệ tiêu hóa và đặc biệt còn được cánh mày râu rỉ tại là thảo dược an toàn và tốt cho nam giới trong chuyện chăn gối.
Chọn sim rừng: Nên chọn loại sim mật, để nhận biết thì lấy quả sim ương hay chín tới nếm thử nếu thấy ngọt nhiều hơn chát thì đó là sim mật. Khi ngâm rượu, không nên chọn các quả sim còn quá xanh hoặc chín nẫu. Những quả có màu tím, căng mọng, vừa chín tới sẽ ngâm ngon nhất.
Chọn đường: đường trắng, đường phèn hoặc mật ong
Chọn rượu ngâm:Chọn rượu ngâm là rượu nếp, rượu tẻ có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, Nếu muốn ngon nhất thì chọn rượu nếp quê nấu theo cách thủ công có độ rượu khoảng từ 38–40 độ. (VD: Rượu Làng Vân, Kim sơn….). Với nồng độ này rượu sẽ không bị nhạt, còn nếu cao hơn mức này thì gây hại cho sức khỏe.
Chọn bình ngâm: Chọn bình bằng sứ hoặc gốm, hoặc có thể là bằng thủy tinh có nắp đậy kín (để an toàn nhất nên chọn loại bình gốm, sứ không qua tráng men của làng nghề Bát Tràng, nó sẽ giúp loại bỏ độc tố, khử andehit tốt hơn bằng việc thẩm thấu qua thành bình). Tuyệt đối không dùng bình nhựa, vì lúc ngâm bằng nhựa sẽ có mùi hôi nhựa. Không chỉ không ngon mà chất nhựa chảy ra trong rượu cũng làm hại sức khỏe người sử dụng.
* Đối với sim tươi
Bước 1:Trái sim tươi đem đi rửa với nước sạch, vớt ra. Sau đó chúng ta tiếp tục rửa lại với rượu pha loãng (1 lít rượu với 5 lít nước) rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Dùng kéo cắt bỏ phần đầu quả sim (đoạn này hơi mất thời gian một chút tuy nhiên trong thời gian cắt đầu từng quả sim chính là phần tai quả sim cùng lúc đó ta cũng có thể vừa loại được những quả sim hỏng).
Bước 3: Chúng ta cho quả sim vào bình ngâm kèm theo đường theo tỉ lệ 1kg sim với 1kg đường phèn cứ 1 lớp sim với 1 lớp đường xong đậy nắp kín.
Bước 4: Đợi đến khi đường trong hũ sim tan và chảy hết (thường thường là khoảng 1 tuần), sau đó đổ rượu vào ngâm cùng theo tỉ lệ 1kg sim + 5 lít rượu. Sau 3 tháng có thể mang ra thưởng thức.
* Đối với sim khô
Bước 1: chúng ta ngâm sim khô trong rượu trắng từ 5-10 phút để loại bỏ bụi bẩn và các chất bẩn khác trong quá trình sấy, phơi. Sau đó chúng ta vớt ra.
Bước 2: Đổ sim đã vớt ra vào bình ngâm rượu theo tỷ lệ ngâm 1kg sim với 4 lít rượu, sau đó đậy nắp kín.
Bước 3: Sau 3 tháng là bạn có thể thưởng thức một bình rượu sim thơm ngon.
Điều kiện bảo quản:
Tránh ánh nắng trực tiếp
Để nơi khô ráo, thoáng mát.
Đặt bình rượu nơi có bề mặt bằng phẳng không rung lắc nhằm tránh thay đổi hương vị của rượu.
( Lưu ý: Để an toàn cho sức khỏe mỗi ngày chỉ nên thưởng thức từ 50-100ml)
Chúc các bạn có 1 bình Rượu Quý như ý !
-------------------------------------------------------------------
Rượu Quý - Rượu cổ truyền và đặc sản vùng miền
Hotline: 0917.35.1111
Website: www.ruouquy.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/ruouquy.com.vn
Email: info@ruouquy.com.vn
Bài viết liên quan
Hướng dẫn ngâm rượu
Bật mí cách ngâm rượu cát sâm tươi chuẩn nhất!Hướng dẫn ngâm rượu
Cách ngâm rượu táo mèo khô đơn giản tại nhàHướng dẫn ngâm rượu
Hướng dẫn ngâm rượu đẳng sâm khô - vị thuốc dành cho mọi nhàHướng dẫn ngâm rượu
Hướng dẫn ngâm rượu hắc kỷ tử khô chuẩn nhất0917.35.1111