Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản của người dân Tây Bắc. Thịt trâu gác bếp rất ngon và bổ dưỡng, lại bảo quản được khá lâu. Để giúp nâng cao chất lượng thịt trâu gác bếp Rượu Quý sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản tốt nhất và cách xử lý thịt trâu gác bếp khi bị mốc nhé.
Thị trâu gác bếp là đặc sản của người Thái Đen dùng để thiết đãi khách.
Món thịt này được chế biến từ bắp của những con trâu, loại không có gân, để lọc bỏ hết thịt bạc nhạc(bèo nhèo). Khi làm người ta lọc thớ thịt thành từng miếng thịt kiểu con chì, thái dọc thớ dài khoảng 20cm, dày 5cm, tẩm ướt các gia vị rồi hun khói bằng than củi từ các núi đá.
Cách chế biến khá đơn giản, chúng ta chỉ cần tẩm ướp tự nhiên thịt với các gia vị khách như ớt, gừng, đặc biệt là mắc khén-một loại tiêu của dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc.
Với cách này ta nên để thịt trâu gác bếp trên lửa để cho sức nóng của lửa khiến thịt khô lại, sau đó để nguội cất vào túi zip bảo quản được từ 6-8 tháng trong ngăn đông và bảo quản 1 tuần trong ngăn mát.
Dấu hiệu nhận biết miếng thịt đã khô hoàn toàn đó là: thịt bên ngoài ngả màu đen, thịt bên trong xé khô có màu đỏ đậm, nếu thấy thịt xuất hiện nấm mốc như vệt trắng, xanh lá trên bề mặt cần xử lý ngay để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Với cách này giúp ta tiết kiệm thời gian hấp đi hấp lại, bạn tiến hành xé nhỏ mỗi miếng khoảng 1 gang tay, sau đó để vào túi nhựa cất vào tủ lạnh ngăn đá dùng dần.
Chúng ta sẽ chia lượng thịt ra rồi cho vào túi zip, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng vài tuần, vô cùng tiện lợi mà không tốn thời gian rã đông, hấp đi hấp lại nhiều lần làm mất chất dinh dưỡng của thịt.
Chúng ta cho thịt trâu vào túi rồi hút chân không là cách để giúp thịt trâu gác bếp được ngon, nguyên chất nhất. Sau đó chúng ta bảo quản chúng trong ngăn đông, với nhiệt độ thấp để hạn chế vi khuẩn ở mức tối thiểu. Nếu muốn ăn thì bạn tiến hành rã đông, hâm nóng trong lò vi sóng hoặc hấp cách thủy để thịt trâu gác bếp được xé thành sợi.
Còn nếu trong trường hợp thịt đã bị mốc trắng chúng ta nên biết cách sơ chế để tránh làm hỏng miếng thịt nhé.
Nếu xuất hiện mốc trắng ít, thưa thớt, trên bề mặt bạn chỉ cần tẩm cồn xung quanh trên bề mặt sau đó tiến hành đốt cháy miếng thịt. Tiếp đó cho nước vào đun sôi là sạch miếng thịt, rồi cho vào lò vi sóng hoặc hấp cách thủy là có thể dùng được ngay.
Như vậy Rượu Quý vừa hướng dẫn bạn cách bảo quản thịt trâu gác bếp và cách xử lý thịt trâu gác bếp khi bị mốc. Chúc các bạn có một sức khỏe tốt và bảo quản được thịt trâu gác bếp được ngon nhất.
-------------------------------------------------------------------
Rượu Quý - Rượu cổ truyền và đặc sản vùng miền
Hotline: 0917.35.1111
Website: www.ruouquy.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/ruouquy.com.vn
Email: info@ruouquy.com.vn
Bài viết liên quan
Bài Viết
Cây cát sâm( sâm nam )có công dụng gì?Bài Viết
Công dụng của táo ta ngâm rượu mà có thể bạn chưa biếtBài Viết
Đỏ mặt khi uống rượu nguyên nhân vì đâu?Bài Viết
Đậy nắp bình ngâm bằng lá chuối khô có tác dụng gì?0917.35.1111