Mật ong là một loại thần dược vạn năng giúp chữa được bách bệnh, là loại thực phẩm có mặt hầu hết trong mỗi gia đình. Nếu không biết bảo quản đúng cách mật ong rất dễ bị biến chất. Vậy chúng ta đã biết cách bảo quản chúng đúng cách hay chưa? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
I. CÔNG DỤNG CỦA MẬT ONG
Công dụng mật ong gồm:
II. CÁCH BẢO QUẢN MẬT ONG ĐÚNG CÁCH
Để bảo quản mật ong được lâu và giữ nguyên các dưỡng chất, bạn nên đựng chúng trong các chai, lọ thuỷ tinh:
- Lọ thuỷ tinh: Thuỷ tinh có tính trơ hoá học, độ sạch và tính không màu, không mùi nên khi bảo quản mật ong bằng lọ thuỷ tinh sẽ không làm thay đổi chất lượng mật ong. Hơn nữa, lọ thuỷ tinh đựng mật ong còn mang tính thẩm mỹ cao mà còn giúp cho bạn quan sát được lượng mật ong còn lại là bao nhiêu.
- Gốm, sứ: Cũng giống như thuỷ tinh, gốm, sức không có tính độc hại mà còn có tính thẩm mỹ cao. Mật ong để tủ lạnh đựng trong các bình gốm sứ cũng bảo quản được lâu hơn.
- Chai nhựa: Đây là cách bảo quản mật ong rất phổ biến trong nhiều gia đình. Tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc khi sử dụng loại chai nhựa để đựng mật ong bởi trong mật ong nguyên chất có rất nhiều gas. Khi đựng mật ong nguyên chất vào chai nhựa sẽ khiến cho chai bị căng phồng, tràn mật ra ngoài. bên cạnh đó, khí gas cũng có thể làm mòn chất liệu nhựa, gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.
- Kim loại: Tuyệt đối không đựng mật ong trong các chai lọ, bình kim loại vì sẽ rất nguy hiểm. Đựng mật ong trong bình kim loại 1 thời gian sẽ kiến mật ong biến đổi chất, gây nguy hại cho sức khỏe người sử dụng.
Nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản mật ong là dưới 27 độ C, nhiệt độ lý tưởng nhất trong khoảng 21 - 26 độ C. Nếu mật ong để tủ lạnh, chỉ nên bảo quản từ 5-6 tháng với mật ong sáp và khoảng 1 năm với mật ong nguyên chất. Nên để mật ong tránh xa các vật nóng như bếp ga, bếp từ, lò vi sóng vì nhiệt độ nóng sẽ ảnh hưởng đến chất có trong mật ong.
Dụng cụ dùng để đựng mật ong cần được đảm bảo sạch sẽ, khô ráo. Cách tốt nhất là sau khi rửa sạch, bạn nên tráng qua nước sôi và hong khô trước khi rót mật vào. Khi rót mật xong, hãy chắc chắn là chai lọ của bạn đã được đậy nắp kín để hạn chế việc mật ong tiếp xúc với độ ẩm hay không khí ở bên ngoài. Bởi độ ẩm và không khí bên ngoài có thể làm thay đổi mùi vị, màu sắc và chất lượng của mật ong.
-----------------------------------------------------------------
Rượu Quý - Rượu cổ truyền và đặc sản vùng miền
Hotline: 0917.35.1111
Website: www.ruouquy.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/ruouquy.com.vn
Email: info@ruouquy.com.vn
Bài viết liên quan
Bài Viết
Cây cát sâm( sâm nam )có công dụng gì?Bài Viết
Công dụng của táo ta ngâm rượu mà có thể bạn chưa biếtBài Viết
Đỏ mặt khi uống rượu nguyên nhân vì đâu?Bài Viết
Đậy nắp bình ngâm bằng lá chuối khô có tác dụng gì?0917.35.1111