Hướng dẫn ngâm rượu

bật mí cách ngâm rượu cam tại nhà chuẩn vị, thơm ngon khó cưỡng

21/12/2021

 

BẬT MÍ CÁCH NGÂM CAM TẠI NHÀ CHUẨN VỊ, THƠM NGON KHÓ CƯỠNG 

Cam là loại trái cây có mát, tính lành, có nhiều công dụng đối với sức khỏe?Vậy làm sao để ngâm được một bình rượu dứa đúng chuẩn? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây. Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu qua loại quả này nhé. 

1. Đặc điểm của loại cam 

1.1 Nguồn gốc

Cam là loại cây ăn quả cùng họ với bưởi. Nó là quả nhỏ hơn bưởi, tùy vào loại mà khi chín chúng có màu cam hoặc màu xanh, có vị ngọt hơi hoặc hơi chua. Một số loại cảm phổ biến hiện nay như: cam sành, cam Vinh, cam xoàn, cam Hàn Lin, cam Xã Đoài…

1.2 Nơi phân bố chủ yếu

Cam thường được trồng ở những nơi có khí hậu ấm áp, các tỉnh phía Bắc trồng nhiều như: Bắc Giang, Hà Giang, Tuyên Quang… Các tỉnh miền Tây chủ yếu  như: Hậu Giang, Vĩnh Long..Vậy công dụng của chúng là gì hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé.

2. Công dụng của rượu ngâm với cam

  • Hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa sự trào ngược axit trong dạ dày
  • Hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da
  • Bồi bổ cơ thể, giảm căng thẳng, mệt mỏi, giúp an thần
  • Phòng chống ung thư, giảm tình trạng bị cholesterol trong máu
  • Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Hình ảnh bình rượu ngâm cam

Theo đông y, cam có vị ngọt, tính  mát, có tác dụng trong giải khát, thanh nhiệt, chữa ho, tạo cảm giác thèm ăn, giải độc cua, cá, giải rượu. Cam có nhiều tác dụng là vậy nhưng khi dùng cam ta nên chú ý 1 số điều sau: những người cơ thể hàn (sợ lạnh) không nên dùng, không nên ăn cam lâu ngày vì không tốt cho dạ dày và ruột, không nên ăn vào lúc bụng đói. Vậy làm thế nào để ngâm được 1 bình rượu đúng chuẩn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé.

3. Cách ngâm rượu cam

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chọn cam: Lựa chọn những quả cam chín, không nên chọn mềm quá hay chín quá đều không thích hợp.
  • Chọn rượu: Nên chọn rượu ngâm là rượu nếp, rượu tẻ có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. Nếu muốn ngon nhất thì chọn rượu nếp quê nấu theo cách thủ công có độ rượu khoảng từ 38–40 độ. (VD: Rượu Làng Vân, Kim sơn….). Với nồng độ này rượu sẽ không bị nhạt, còn nếu cao hơn mức này thì gây hại cho sức khỏe.
  • Chọn bình ngâm:Nên chọn bình bằng sứ hoặc gốm, hoặc có thể là bằng thủy tinh có nắp đậy kín. Tuyệt đối không dùng bình nhựa, vì lúc ngâm bằng nhựa sẽ có mùi hôi nhựa. Không chỉ không ngon mà chất nhựa chảy ra trong rượu cũng làm hại sức khỏe người sử dụng.

 Để có được hiệu quả tốt nhất và giúp loại bỏ độc tố andehit trong rượu ta   nên chọn bình gốm Bát Tràng không qua tráng men vì nó giúp cho việc khử andehit tốt hơn, qua việc thẩm thấu qua thành bình khi ngâm góp phần tạo ra 1 bình rượu chất lượng.

3.2 Các bước ngâm

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, đem cam và chanh rửa sạch và lấy muối chà xát vào vỏ để loại bỏ tạp chất, bụi bẩn. Sau đó, rửa sạch lại với nước, rồi đem ngâm cam với nước có pha 2 muỗng canh baking soda khoảng 15 phút để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu.

Lấy 2,5kg cam và 0,5kg chanh cắt làm đôi, vắt nước vào tô và trộn chung với nhau. Tiếp đến, hòa tan 1kg đường vào hỗn hợp, rồi đổ thêm 1 lít nước ấm và 15g men rượu (có pha chút nước nếu bạn dùng loại bột) vào và khuấy đều. Men sẽ giúp rượu có hương vị và mùi thơm ngon đặc trưng.

  • Bước 2: Trộn hỗn hợp

Trộn hỗn hợp

Đem 0,5kg cam và 0,5kg chanh còn lại đi cắt lát mỏng, rồi bỏ vào lọ thủy tinh lớn. Sau đó, rót hỗn hợp vừa pha vào lọ, thêm quế, bạch đậu khấu và đinh hương vào, đảo sơ.

  • Bước 3: Ngâm rượu

Ngâm rượu

Đặt miếng vải lên miệng lọ rồi mới đậy nắp lại (không cần chặt quá), ủ 28 ngày ở nơi khô ráo. Sau đó, lọc hỗn hợp rượu qua rây, lấy phần nước cho vào tô, dùng màng bọc thực phẩm đậy lại, rồi lấy miếng vải phủ lên trên. Hãy để ủ thêm 18 ngày nữa là xong rồi đấy.

  • Thành phẩm

Rượu cam

Rượu cam sau khi ngâm mang màu sắc hổ phách bắt mắt và có hương thơm rất đặc trưng giữa các nguyên liệu hòa vào nhau. Khi thưởng thức, ta sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt cay cay pha lẫn chút đăng đắng từ vỏ cam, chút thơm nồng ấm từ quế, bạch đậu khấu và đinh hương. Đảm bảo nếm thử một ngụm thôi là nhất định sẽ nhớ mãi đấy.

Ta có thể bảo quản bằng cách cho rượu vào lọ thủy tinh, dùng màng bọc thực phẩm chùm kín miệng, lấy dây thun cột xung quanh rồi mới đậy nắp lại. Ngoài ra, nên để lọ rượu ở chỗ nhiệt độ ổn định trong nhà, tránh ánh nắng trực tiếp như gầm bếp, gầm cầu thang,...

Hy vọng qua công thức trên, bạn sẽ ngâm được một lọ rượu cam tuyệt vời cho cả nhà nhé. Ta hãy bảo quản rượu ở nơi thoáng mát và có thể dùng 1 – 2 ly rượu nhỏ/ngày để tăng cường sức khỏe nè.

-------------------------------------------------------------------

Rượu Quý - Rượu cổ truyền và đặc sản vùng miền

Hotline: 0917.35.1111

Website: www.ruouquy.com.vn 

Fanpage: https://www.facebook.com/ruouquy.com.vn

Email: info@ruouquy.com.vn

 

Bài viết liên quan

Bật mí cách ngâm rượu cát sâm tươi chuẩn nhất!

Hướng dẫn ngâm rượu

Bật mí cách ngâm rượu cát sâm tươi chuẩn nhất!
Cát sâm còn được gọi là nam sâm, sâm chuột, cát muộn, sơn liên ngẫu, kim chung,...Ngoài ra còn có tên khoa học là Millettia speciosa Champ (cây thuộc họ Đậu).
08/03/2023
​​​​​​​Cách ngâm rượu táo mèo khô đơn giản tại nhà

Hướng dẫn ngâm rượu

​​​​​​​Cách ngâm rượu táo mèo khô đơn giản tại nhà
Táo mèo là thực vật mọc tự nhiên trên vùng núi Tây Bắc. Được gọi là sơn tra, loại cây nhỏ cao từ 5-7m. Cành cây có gai, lá mọc so le với nhau, có răng cưa nhưng không đều. Mùa quả chín (từ tháng 8- tháng 10) có màu vàng xanh. Quả có vị chua, hơi chát, tính ôn bình, quy kinh can, tỳ, vị.    
03/03/2023
Hướng dẫn ngâm rượu đẳng sâm khô -  vị thuốc dành cho mọi nhà

Hướng dẫn ngâm rượu

Hướng dẫn ngâm rượu đẳng sâm khô -  vị thuốc dành cho mọi nhà
(Rượu Quý) - Công dụng của Đẳng Sâm thì chắc chắn rất nhiều người đã tìm hiểu. Tùy theo từng sở thích mà người dùng có thể ngâm rượu truyền thống với sâm tươi hoặc sâm khô để làm RƯỢU THUỐC mang tới công dụng bồi bổ sức khỏe, cải thiện thể trạng...Trong bài viết này Rượu Quý sẽ hướng dẫn các bạn ngâm rượu với đẳng sâm khô. 
01/03/2023
Hướng dẫn ngâm rượu hắc kỷ tử khô chuẩn nhất

Hướng dẫn ngâm rượu

Hướng dẫn ngâm rượu hắc kỷ tử khô chuẩn nhất
Hắc kỷ tử, hay còn gọi là kỷ tử đen (lycium ruthencium), dây cũng là một loại kỷ tử giống như câu kỷ tử nhưng điểm khác biệt là hắc kỷ tử có màu đen và có kích cỡ to hơn
25/02/2023
© 2021 ruouquy.com.vn. Designed by VicoGroup.vn. All Rights Reserved.
Chat Zalo

0917.35.1111