Hướng dẫn ngâm rượu

CÁCH NGÂM RƯỢU QUẢ BÒN BON CHUẨN NGON VÀ ĐÚNG ĐIỆU !

11/02/2022

CÁCH NGÂM RƯỢU QUẢ BÒN BON CHUẨN NGON VÀ ĐÚNG ĐIỆU !

Quả bòn bon thảo dược thần kì trong dân gian chuyên chữa bệnh sỏi thận, liệu ngoài sỏi thận thần dược này còn tác dụng gì khác không? Cách nhận biết nó như thế nào?Làm sao để ngâm được một bình rượu bòn bon đúng chuẩn? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây. Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu qua bòn bon là cây như thế nào nhé.

1. Giới thiệu chung về quả bòn bon

1.1 Đặc điểm quả bòn bon

Quả bòn bon có hình tròn, vỏ dẻo, phần thịt có màu trắng đục, bên trong có khoảng 5 - 6 múi. Vỏ bên ngoài màu nâu nhạt, quả thành từng chùm.

Hình ảnh quả bòn bon 

1.2 Phân bố chủ yếu

Đây là loại cây giống cây nhiệt đới, được trồng ở hầu hết các tỉnh thành ở nước ta.Vậy công dụng của chúng là gì hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé.

2. Công dụng của việc ngâm rượu quả bòn bon

  • Giúp phòng ngừa ung thư
  • Giảm nguy cơ dẫn đến tim mạch
  • Cải thiện tiêu hóa
  • Tăng cường hệ miễn dịch

2.1 Tác dụng quả bòn bon trong đông y

Trong Đông y, vỏ bòn bon được phơi khô, khi đốt có thể đuổi muỗi, trị tiêu chảy, kiết lỵ. Hạt bòn bon nghiền thành bột, trị giun sán, hạ sốt. Nhựa cây có tác dụng trị bệnh đường ruột, dạ dày.

2.2 Tác dụng quả bòn bon trong tây y

Theo Health Benefit Times chuyên trang sức khỏe cho biết:

  • Chống oxy hóa tốt cho cơ thể do có chứa chất carotein ngăn ngừa hình thành tế bào xấu
  • Ngăn ngừa lão hóa: do chứa Vitamin C bảo vệ tế bào tránh tác nhân gây hại
  • Bảo vệ men răng, nướu răng thêm chắc khỏe do đóng góp của vitamin C
  • Ngăn ngừa bệnh tim mạch do chứa vitamin B tham gia quá trình sản xuất hồng cầu, tăng lượng máu troChất ng hồng cầu
  • Làm đẹp da do chứa vitamin E
  • Ngăn ngừa táo bón do hàm lượng chất xơ trong quả bòn bon khá cao
  • Giảm cholesterol do có chứa vitamin B ngăn ngừa bệnh tim mạch, sỏi thận..

Vậy làm thế nào để ngâm được 1 bình rượu đúng chuẩn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé

3. Cách ngâm rượu quả bòn bon đúng chuẩn.

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chọn quả bòn bon: Qủa bòn bon: Bòn bon chọn quả chín, không bị sâu muội, dập nát về rửa sạch, bóc vỏ, chỉ lấy múi bên trong.. Không nên chọn quả vỏ bị nám đen, quả quá to vì thường hạt to, ăn bị chua. 

Hình ảnh quả bòn bon 

  • Chọn rượu: Nên chọn rượu ngâm là rượu nếp, rượu tẻ có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. Nếu muốn ngon nhất thì chọn rượu nếp quê nấu theo cách thủ công có độ rượu khoảng từ 38–40 độ. (VD: Rượu Làng Vân, Kim sơn….). Với nồng độ này rượu sẽ không bị nhạt, còn nếu cao hơn mức này thì gây hại cho sức khỏe.
  • Chọn bình ngâm:Nên chọn bình bằng sứ hoặc gốm, hoặc có thể là bằng thủy tinh có nắp đậy kín. Tuyệt đối không dùng bình nhựa, vì lúc ngâm bằng nhựa sẽ có mùi hôi nhựa. Không chỉ không ngon mà chất nhựa chảy ra trong rượu cũng làm hại sức khỏe người sử dụng.

 Để có được hiệu quả tốt nhất và giúp loại bỏ độc tố andehit trong rượu ta   nên chọn bình gốm Bát Tràng không qua tráng men vì nó giúp cho việc khử andehit tốt hơn, qua việc thẩm thấu qua thành bình khi ngâm góp phần tạo ra 1 bình rượu chất lượng. 

3.2 Các bước ngâm

Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu xong chúng ta tiến hành sơ chế và ngâm rượu bòn bon

  1. B1. Tiến hành tách vỏ quả bòn bon để lấy múi, nhưng lưu ý trong vỏ bòn bon có chứa một chất gọi là acid lansium độc đối với tim, ở liều cao có thể làm ngừng tim ếch nên các bạn nhớ phải đeo găng tay khi tiến hành bước này
  2. B2. Cho múi bòn bon vào trong bình ngâm đổ rượu theo tỉ lệ 1kg bòn bon đã bóc vỏ và 3 lít rượu trắng
  3. B3. Đậy kín lắp ngâm trong khoảng trên 3 tháng là sử dụng được. Nên để bình rượu ở nơi khô thoáng, Tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ khoảng 25 độ.( Lưu ý: Để an toàn cho sức khỏe mỗi ngày chỉ nên thưởng thức từ 50-100ml) thôi nhé. 

Như vậy Rượu Quý vừa chia sẻ những thông tin hữu ích nhất, cơ bản nhất cho các bạn về quả bòn bon cũng như công dụng. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho các bạn. Rượu Quý xin chúc bạn có 1 bình rượu ngon như ý nhé.

-------------------------------------------------------------------

Rượu Quý - Rượu cổ truyền và đặc sản vùng miền

Hotline: 0917.35.1111

Website: www.ruouquy.com.vn 

Fanpage: https://www.facebook.com/ruouquy.com.vn

Email: info@ruouquy.com.vn

Bài viết liên quan

Bật mí cách ngâm rượu cát sâm tươi chuẩn nhất!

Hướng dẫn ngâm rượu

Bật mí cách ngâm rượu cát sâm tươi chuẩn nhất!
Cát sâm còn được gọi là nam sâm, sâm chuột, cát muộn, sơn liên ngẫu, kim chung,...Ngoài ra còn có tên khoa học là Millettia speciosa Champ (cây thuộc họ Đậu).
08/03/2023
​​​​​​​Cách ngâm rượu táo mèo khô đơn giản tại nhà

Hướng dẫn ngâm rượu

​​​​​​​Cách ngâm rượu táo mèo khô đơn giản tại nhà
Táo mèo là thực vật mọc tự nhiên trên vùng núi Tây Bắc. Được gọi là sơn tra, loại cây nhỏ cao từ 5-7m. Cành cây có gai, lá mọc so le với nhau, có răng cưa nhưng không đều. Mùa quả chín (từ tháng 8- tháng 10) có màu vàng xanh. Quả có vị chua, hơi chát, tính ôn bình, quy kinh can, tỳ, vị.    
03/03/2023
Hướng dẫn ngâm rượu đẳng sâm khô -  vị thuốc dành cho mọi nhà

Hướng dẫn ngâm rượu

Hướng dẫn ngâm rượu đẳng sâm khô -  vị thuốc dành cho mọi nhà
(Rượu Quý) - Công dụng của Đẳng Sâm thì chắc chắn rất nhiều người đã tìm hiểu. Tùy theo từng sở thích mà người dùng có thể ngâm rượu truyền thống với sâm tươi hoặc sâm khô để làm RƯỢU THUỐC mang tới công dụng bồi bổ sức khỏe, cải thiện thể trạng...Trong bài viết này Rượu Quý sẽ hướng dẫn các bạn ngâm rượu với đẳng sâm khô. 
01/03/2023
Hướng dẫn ngâm rượu hắc kỷ tử khô chuẩn nhất

Hướng dẫn ngâm rượu

Hướng dẫn ngâm rượu hắc kỷ tử khô chuẩn nhất
Hắc kỷ tử, hay còn gọi là kỷ tử đen (lycium ruthencium), dây cũng là một loại kỷ tử giống như câu kỷ tử nhưng điểm khác biệt là hắc kỷ tử có màu đen và có kích cỡ to hơn
25/02/2023
© 2021 ruouquy.com.vn. Designed by VicoGroup.vn. All Rights Reserved.
Chat Zalo

0917.35.1111